ความสัมพันธ์ระหว่างการเมือง เศรษฐกิจชุมชน และสังคม: บทความวิชาการ - รอดแก้ว มนตรี (วารสารนิสิตวัง, 2022)
ชุมชนเป็นองค์กรทางสังคมอย่างหนึ่งที่มีอาณาเขตครอบคลุมท้องถิ่นหนึ่ง เศรษฐกิจเป็นกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการผลิต การบริโภค ซึ่งการดำเนินกิจกรรมเศรษฐกิจชุมชน เป็นการดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่าง ๆ ทั้งทางด้านการเกษตร อุตสาหกรรม บริการ และด้านอื่น ๆ ที่เกี่ยวกับการผลิต การบริโภค และการกระจายผลผลิต โดยให้คนในชุมชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาพื้นฐานทางเศรษฐกิจของชุมชนด้วยตนเองโดยปัญหาพื้นฐานทางเศรษฐกิจของชุมชนอันเนื่องมาจากเศรษฐกิจชุมชน สังคม และการเมืองมีความสัมพันธ์กัน และสำคัญยิ่งต่อการเมืองการปกครองโดยระบบเศรษฐกิจสามารถชี้นำทิศทางของการเมือง การเมืองก็สามารถเป็นตัวชี้วัดระบบเศรษฐกิจของชุมชนสังคมได้เช่นกัน โดยทิศทางของการบริหารประเทศที่มีประสิทธิภาพส่งผลต่อระบบเศรษฐกิจของชุมชน สังคม และประเทศชาติที่ยั่งยืนต่อไป