การพัฒนาการเรียนการสอนวิชาพลศึกษาของนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตร วิชาชีพชั้นสูง วิทยาลัยเทคนิคอำนาจเจริญ: บทความวิจัย - ทองบุราณ เกรียงไกร; กิติคุณ เบญจ์ (วารสารนิสิตวัง, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนวิชาพลศึกษาสำหรับนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง วิทยาลัยเทคนิคอำนาจเจริญ ประชากร ได้แก่ นักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง วิทยาลัยเทคนิคอำนาจเจริญ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 จำนวน 80 คน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง วิทยาลัยเทคนิคอำนาจเจริญ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 จำนวน 35 คน เลือกเจาะจงนักศึกษาที่มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนต่ำและสมัครใจเข้าร่วม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบสมมุติฐานด้วย Paired t–test ผลการวิจัยพบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาพลศึกษาของนักศึกษาหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูงวิทยาลัยเทคนิคออำนาจเจริญหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05