ความสัมพันธ์ระหว่างแบบภาวะผู้นำที่มีประสิทธิภาพสูงของผู้บริหารสถานศึกษากับกระบวนการนิเทศภายในโรงเรียนของกลุ่มปลวกแดง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 - ทองเงิน เปมิกา; พุทธา สมชาย; หิรัญนิธิธำรง ฐิติพัฒน์ (วารสารนิสิตวัง, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) แบบภาวะผู้นำที่มีประสิทธิภาพสูงของผู้บริหารโรงเรียน 2) กระบวนการนิเทศภายในโรงเรียน และ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างแบบภาวะผู้นำที่มีประสิทธิภาพสูงของผู้บริหารสถานศึกษากับกระบวนการนิเทศภายในโรงเรียนของกลุ่มปลวกแดง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา และครู จำนวน 219 คน จาก 17 โรงเรียน ของกลุ่มปลวกแดง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 เครื่องมือที่ใช้ เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ ประยุกต์ตามวิธีของลิเคอร์ท มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.98 และวิเคราะห์ข้อมูลวิธีการทางสถิติ โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. แบบภาวะผู้นำที่มีประสิทธิภาพสูงของผู้บริหารสถานศึกษาของกลุ่มปลวกแดง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 โดยรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.40 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ทุกด้านอยู่ในระดับมาก โดยเรียงลำดับจากมากไปหาน้อย ได้แก่ แบบผู้นำแบบเผด็จการอย่างมีศิลปะ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.49 แบบผู้นำแบบนักบริหาร มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.42 แบบผู้นำแบบนักพัฒนา มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.34 และแบบภาวะผู้นำที่ยึดระเบียบ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.34 2. กระบวนการนิเทศภายในโรงเรียนของกลุ่มปลวกแดง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.67 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ระดับมากที่สุด 4 ข้อ และระดับมาก 1 ข้อ โดยเรียงลำดับจากมากไปหาน้อย ได้แก่ การประเมินผลการนิเทศภายในโรงเรียน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.88 การปฏิบัติการนิเทศภายในโรงเรียน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.75 การให้ความรู้ก่อนการนิเทศภายในโรงเรียน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.60 และการวางแผนการนิเทศภายในโรงเรียน มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.49 3. ความสัมพันธ์ระหว่างแบบภาวะผู้นำที่มีประสิทธิภาพสูงของผู้บริหารสถานศึกษากับกระบวนการนิเทศภายในโรงเรียนของกลุ่มปลวกแดง สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาระยอง เขต 1 ไม่มีความสัมพันธ์กัน