การพัฒนาแบบวัดคุณลักษณะมนุษยสัมพันธ์ของนักศึกษาวิชาชีพครู มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ - พจนาอารีย์วงศ์ จิราภรณ์; หุ่นแสน สรรเสริญ; ทานาม เยาวนุช; ทรัพย์แสนดี พรรณรายณ์ (วารสารนิสิตวัง, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาแบบวัดคุณลักษณะมนุษยสัมพันธ์ของนักศึกษาวิชาชีพครู มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ และตรวจสอบ ความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา ค่าอำนาจจำแนก และค่าความเชื่อมั่น กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาวิชาชีพครูของคณะครุศาสตร์จำนวน 417 คน ที่ได้จากการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Random Sampling) วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าดัชนีความสอดคล้อง ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และค่าสัมประสิทธิ์ แอลฟ่าของครอนบาค ผลวิจัยพบว่า 1) แบบวัดคุณลักษณะมนุษยสัมพันธ์ของนักศึกษาวิชาชีพครูที่พัฒนาขึ้นเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ คือ มากที่สุด เป็นส่วนใหญ่ ปานกลาง เพียงเล็กน้อย ไม่จริงเลย มีข้อคำถาม จำนวน 33 ข้อ มี 3 ด้าน คือ ด้านความรับผิดชอบ ด้านการติดต่อสื่อสาร และด้านการพัฒนาตนเอง 2) แบบวัดมีค่าความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา (IOC) มีค่าอยู่ระหว่าง 0.60-1.00 มีค่าอำนาจจำแนกเท่ากับ .41-.69 และมีค่าความเชื่อมั่นรายด้านเท่ากับ .88, .87, .88 และค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับเท่ากับ .95