พุทธบูรณาการเพื่อส่งเสริมการบริหารจัดการงานของกรุงเทพมหานคร โดยการมีส่วนร่วมของผู้นำชุมชน - คงศิลา ณฐพนธ์; สุยะพรหม สุรพล; นิยมางกูร สุรินทร์ (วารสารนิสิตวัง, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาสภาพทั่วไปในในการบริหารจัดการงานของกรุงเทพมหานคร 2. เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการงานของกรุงเทพมหานคร 3. เพื่อนำเสนอพุทธบูรณาการเพื่อส่งเสริมการบริหารจัดการงานของกรุงเทพมหานคร โดยการมีส่วนร่วมของผู้นำชุมชน กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้นำชุมชนในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร 12 เขต จำนวน 219 คน โดยใช้สูตรทาโร่ ยามาเน่ (Taro Yamane) เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี โดยการวิจัยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และค่าถดถอยพหุคูณ การวิจัยเชิงคุณภาพใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ประกอบกับการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนาและการสนทนากลุ่มเฉพาะ ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพทั่วไปในการบริหารจัดการงานของกรุงเทพมหานคร โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน ด้านที่มีความคิดเห็นสูงสุด คือ ด้านการบริการสาธารณะแก่ชุมชนในท้องถิ่น รองลงมา คือ ด้านสุขภาพและสวัสดิการชุมชน 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการงานของกรุงเทพมหานคร พบว่า การมีส่วนร่วมของผู้นำชุมชนสามารถร่วมกันทำนายประสิทธิภาพในการบริหารจัดการงานของกรุงเทพมหานคร ได้ร้อยละ 77.5 และหลักอปริหานิยธรรม 7 ส่งผลต่อการบริหารจัดการงานของกรุงเทพมหานคร หลักอปริหานิยธรรม 7 สามารถร่วมกันทำนายประสิทธิภาพในการบริหารจัดการงานของกรุงเทพมหานคร ได้ร้อยละ 47.5 3. รูปแบบการบูรณาการหลักอปริหานิยธรรม 7 ของกรุงเทพมหานคร พบว่า หมั่นประชุมอย่างเนืองนิตย์ พร้อมใจกันทำกิจอันเหมาะสม ทำตามกฎกติกาของสังคม ไม่ยกตนเหนือผู้ใด ไม่ละเลยต่อหน้าที่ รักสามัคคี มีวินัย คนดี มีน้ำใจ เชิดชูไว้ในสังคม