การแก้ไขปัญหาความเครียดด้วยหลักธรรมในพุทธปรัชญาเถรวาท - สิริคุโณ พระกิติคุณ (วารสารนิสิตวัง, 2022)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาบ่อเกิดความเครียดในพุทธปรัชญาเถรวาท 2) ศึกษาธรรมชาติความเครียดในพุทธปรัชญาเถรวาท และ 3) ศึกษาหลักธรรมในพุทธปรัชญาเถรวาทเพื่อนำมาใช้แก้ไขปัญหาความเครียด ผลการศึกษาพบว่า ความเครียดในพุทธปรัชญาจัดว่าเป็นโรคทางจิตใจ เป็นทุกข์ที่เกิดขึ้นทางใจเพราะใจมีฐานเป็นอกุศลมูล คือ โลภะ โทสะ โมหะ ความเครียดในพุทธปรัชญานั้นมีลักษณะเป็นความคับข้องใจ ความไม่สบายใจ ความเร่าร้อนใจ การแก้ไขปัญหาความเครียดตามหลักพุทธปรัชญา ต้องแก้ที่จิตใจเท่านั้นถึงจะหายได้ หลักธรรมที่สามารถจะแก้ไขปัญหาความเครียดได้ ดังนี้ การประกอบด้วยโยนิโสมนสิการ คือ รู้จักพิจารณาอย่างแยบคายรอบด้าน ทำความเข้าใจหลักของอริยสัจ 4 เจริญมหาสติปัฏฐาน 4 หลักธรรมดังกล่าวเป็นหนทางอันจะสามารถแก้ไขปัญหาความเครียดได้อย่างตรงประเด็น การแก้ไขปัญหาความเครียดโดยอาศัยการดื่มกินสุราเมรัย หรือไปทางอบายมุขต่าง ๆ นั่น ไม่ใช่วิธีการแก้ไขปัญหาความเครียด กลับเป็นต้นเหตุแห่งความทุกข์ทั้งหลายที่จะให้ผลเป็นความเดือดร้อนกับตนเองและผู้อื่นอีกด้วย