ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจของผู้ปกครองในการส่งบุตรหลานเรียนภาษาจีน ในโรงเรียนพระหฤทัย จังหวัดเชียงใหม่ - มิตรพร ทนงศักดิ์ (วารสารนิสิตวัง, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจของผู้ปกครองในการส่งบุตรหลานเรียนภาษาจีนในโรงเรียนพระหฤทัย จังหวัดเชียงใหม่ และเพื่อเปรียบเทียบความคิดเห็นการตัดสินใจของผู้ปกครองต่อการตัดสินใจส่งบุตรหลานเรียนภาษาจีนในโรงเรียนพระหฤทัย จังหวัดเชียงใหม่ จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ ผู้ปกครองนักเรียนของโรงเรียนพระหฤทัย จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 394 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามซึ่งเป็นแบบสอบถามแบบประเมินค่า 5 ระดับ ที่มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.93 และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ การหาค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า 1. ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจของผู้ปกครองในการส่งบุตรหลานเรียนภาษาจีนในโรงเรียนพระหฤทัย จังหวัดเชียงใหม่ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (μ =3.50, σ = 0.74) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน เรียงลำดับจากค่าเฉลี่ยมากไปน้อย คือ ด้านการเรียนการสอน ด้านบุคลากรของโรงเรียน ด้านความต้องการส่วนบุคคล ด้านสังคม ด้านอาคารสถานที่ และสภาพแวดล้อมของโรงเรียน และด้านค่าใช้จ่าย ตามลำดับ 2. การเปรียบเทียบความคิดเห็นการตัดสินใจของผู้ปกครองต่อการตัดสินใจส่งบุตรหลานเรียนภาษาจีนในโรงเรียนพระหฤทัย จังหวัดเชียงใหม่ จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่าผู้ปกครองที่มีรายได้ต่อเดือนแตกต่างกันมีความคิดเห็นต่อปัจจัยการตัดสินใจในการส่งบุตรหลานเรียนภาษาจีนในภาพรวมแตกต่างกัน ในขณะที่ผู้ปกครองที่มีเพศ อายุ ระตับการศึกษา และอาชีพแตกต่างกันมีความคิดเห็นต่อปัจจัยการตัดสินใจในการส่งบุตรหลานเรียนภาษาจีนในภาพรวมไม่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05