การบริหารจัดการเรียนรู้ของศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ แบบ New Normal - หาระสาย พระมหาไชยถนอม (วารสารนิสิตวัง, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอการบริหารจัดการเรียนรู้ของศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ แบบ New Normal เพื่อเป็นการเตรียมรับมือกับสถานการณ์ความไม่แน่นอนที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เช่น การเมือง การสงคราม และโรคระบาด เป็นต้น ซึ่งผู้บริหารศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ ต้องมีการจัดกระบวนการเรียนรู้ให้สอดรับกับสถานการณ์ภายใต้รูปแบบที่แตกต่างจากอดีต เช่น การจัดสอนระบบทางไกลผ่านแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ การจัดตารางบุคคลเข้าเรียน เพื่อลดความเสี่ยง รวมถึงการพัฒนาด้านความปลอดภัยด้านอื่น ๆ เป็นต้น การพัฒนาระบบจัดการเรียนการสอนที่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันสามารถจัดการเรียนการสอนออกเป็น 4 ระบบ คือ 1) ระบบ Online 100% 2) ระบบ On Site 3) ระบบ Hybrid learning และ 4) ระบบ Home School ซึ่งต้องเลือกให้เหมาะสมกับบริบทและความพร้อมของศูนย์ฯ โดยมีการประเมินความพร้อมด้านการให้บริการจัดการเรียนการสอน เช่น ความพร้อมด้านสถานที่ ความพร้อมด้านอุปกรณ์ สื่อและเทคโนโลยี ความพร้อมด้านผู้สอน ความพร้อมด้านผู้เรียน และการออกแบบหลักสูตรให้สอดคล้องกับสถานการณ์ มีการบริหารจัดการเรียนรู้แบบมีส่วนร่วมของภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งเป็นการบริหารจัดการเรียนการสอนแบบบูรณาการด้านเทคโนโลยีมากขึ้นร่วมกับการมีส่วนร่วม ได้แก่ บ้าน/ชุมชน วัด/องค์การทางศาสนา และโรงเรียน/หน่วยราชการ เพื่อให้การบริหารจัดการเรียนรู้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผลมากที่สุด