กลยุทธ์การบริหารโรงเรียน สู่ความเป็นเลิศทางการศึกษา - จันลา ลัดดาวัลย์; อรัณยะนาค วีระกุล; ภาณุจารี สุวิทย์ (วารสารนิสิตวัง, 2025)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์นำเสนอแนวคิดและทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจหลักการและแนวคิดที่สำคัญในการบริหารโรงเรียนสู่ความเป็นเลิศ เช่น การบริหารเชิงกลยุทธ์ การวางแผนกลยุทธ์ และการประเมินผลการดำเนินงาน แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการบริหารสู่ความเป็นเลิศ เพื่อเน้นย้ำว่าการบริหารที่มีประสิทธิภาพและมุ่งเน้นความเป็นเลิศเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อคุณภาพการศึกษาและความสำเร็จของโรงเรียนเสนอแนวทางการพัฒนาโรงเรียน เพื่อให้ผู้อ่านสามารถนำแนวคิดและทฤษฎีที่นำเสนอไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาโรงเรียนของตนเองให้บรรลุสู่ความเป็นเลิศทางการศึกษา สิ่งที่ผู้อ่านจะได้รับจากบทความ คือความเข้าใจในแนวคิดและทฤษฎีการบริหารสู่ความเป็นเลิศ ผู้อ่านจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับแนวคิดและทฤษฎีที่สำคัญในการบริหารโรงเรียน เช่น การบริหารเชิงกลยุทธ์ การวางแผนกลยุทธ์ และการประเมินผลการดำเนินงาน แนวทางการประยุกต์ใช้ในบริบทของตนเอง ผู้อ่านจะสามารถนำแนวคิดและทฤษฎีที่ได้เรียนรู้ไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาโรงเรียนของตนเองให้บรรลุความเป็นเลิศทางการศึกษา เทคโนโลยีทางการศึกษา ภาวะผู้นำทางการศึกษา การนำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาโรงเรียน การวิเคราะห์สภาพแวดล้อมของโรงเรียนผู้บริหารควรทำการวิเคราะห์สภาพแวดล้อมภายในและภายนอกของโรงเรียน เพื่อระบุจุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรคที่มีผลต่อการดำเนินงานของโรงเรียน การกำหนดกลยุทธ์ที่เหมาะสมจากการวิเคราะห์สภาพแวดล้อม ผู้บริหารควรกำหนดกลยุทธ์ที่เหมาะสมกับบริบทของโรงเรียน เพื่อให้สามารถบรรลุเป้าหมายความเป็นเลิศทางการศึกษาได้ การนำกลยุทธ์ไปปฏิบัติผู้บริหารควรดำเนินการตามกลยุทธ์ที่กำหนดไว้ โดยเน้นการมีส่วนร่วมของครู นักเรียน และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอื่นๆ เพื่อให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ การประเมินผลและการปรับปรุง ผู้บริหารควรทำการประเมินผลการดำเนินงานอย่างสม่ำเสมอ และปรับปรุงกลยุทธ์ตามความเหมาะสม เพื่อให้สามารถบรรลุความเป็นเลิศทางการศึกษาได้อย่างยั่งยืน