การศึกษาความเป็นไปได้ในการเปิดหลักสูตรศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตมหาวชิราลงกรณราชวิทยาลัย - ศรีคำมูล สำราญ; พระราชเมธีวชิรดิลก; พระกิตติสารสุธี; วงปล้อมหิรัญ สนิท; พระครูปทุมธรรมธาดา (วารสารนิสิตวัง, 2025)
การวิจัยในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการเปิดหลักสูตรศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตมหาวชิราลงกรณราชวิทยาลัย 2) เพื่อเปรียบเทียบความเป็นไปได้ในการเปิดหลักสูตรศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารการศึกษา จำแนกตามเพศ อายุ อาชีพ การตัดสินใจในการศึกษาต่อระดับปริญญาโท และรายได้ต่อเดือน 3) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการเปิดหลักสูตรศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารการศึกษา เครื่องมือในการวิจัย คือ แบบสอบถามเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการเปิดหลักสูตรศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตมหาวชิราลงกรณราชวิทยาลัย 3 ด้าน คือ 1) แผนการศึกษา 2) การจัดการศึกษา และ 3) การบริหารหลักสูตร จำนวน 19 ข้อ กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย จำนวน 84 รูป/คน ประกอบด้วย ครูและบุคลากรทางการศึกษา แล้วนำแบบสอบถามมาดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ร้อยละ ค่าคะแนนเฉลี่ย ค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที (t-test) และการทดสอบความแปรปรวนทางเดียว (One-Way ANOVA) ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลการศึกษาความเป็นไปได้ในการเปิดหลักสูตรศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารการศึกษา พบว่ามีความเป็นไปได้โดยรวมอยู่ในระดับมาก (3.83) เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านเรียงลำดับตามค่าเฉลี่ย ดังนี้ ด้านการจัดการศึกษา อยู่ในระดับมาก (3.83) รองลงมาได้แก่ ด้านแผนการศึกษา อยู่ในระดับมาก (3.77) และด้านการบริหารหลักสูตร อยู่ในระดับมาก (3.66) 2. เปรียบเทียบความเป็นไปได้ในการเปิดหลักสูตรศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตมหา วชิราลงกรณราชวิทยาลัยจำแนกตามเพศ และอายุ ความเป็นไปได้ในการเปิดหลักสูตรไม่แตกต่างกัน เมื่อจำแนกตามอาชีพ การตัดสินใจในการศึกษาต่อระดับปริญญาโท และรายได้ต่อเดือน มีความเป็นไปได้ในการเปิดหลักสูตรแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการเปิดหลักสูตรศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารการศึกษา ดังนี้1) หลักสูตรศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย วิทยาเขตมหาวชิราลงกรณราชวิทยาลัยยังไม่เป็นที่ประจักษ์ ดังนั้นควรประชาสัมพันธ์หลักสูตรให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ผ่านช่องทางต่างๆ เช่น เว็บไซต์ โซเชียลมีเดีย สื่อสิ่งพิมพ์ 2) ควรจัดหาอาจารย์ที่มีความเชี่ยวชาญในสาขาการบริหารการศึกษา และมีประสบการณ์ในการทำงานจริง ตลอดจน เชิญอาจารย์พิเศษจากมหาวิทยาลัยอื่น หรือสถาบันวิชาชีพมาร่วมสอน และ 3) ควรจัดกิจกรรมส่งเสริมการรับสมัคร จัดงานสัมมนา งานแนะแนวการศึกษา เพื่อให้ผู้สนใจได้เข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม