การบริหารการเปลี่ยนแปลงของโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา - มีเฟือง, สุทธยา; จันทร์โนทัย, ภิรมณ์ (วารสารนิสิตวัง, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสภาพการบริหารการเปลี่ยนแปลงของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา และเพื่อเปรียบเทียบสภาพการบริหารการเปลี่ยนแปลงของโรงเรียน ขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา จำแนกตามระดับการศึกษาและประสบการณ์ในการทำงาน กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้บริหารโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา จำนวน 390 คน ได้มาโดยสุ่มแบบหลายขั้นตอน ประชากร จำนวน 15,148 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีค่าความเชื่อมั่น 0.97 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพการบริหารการเปลี่ยนแปลงของโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2) ผลการเปรียบเทียบพบว่า ผู้บริหารที่มีระดับการศึกษาสูงกว่าปริญญาตรี มีสภาพการบริหารการเปลี่ยนแปลงของโรงเรียนขนาดเล็ก ในภาพรวมสูงกว่าผู้บริหารที่มีระดับการศึกษาปริญญาตรี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และผู้บริหารที่มีประสบการณ์ในการทำงานแตกต่างกัน มีสภาพการบริหารการเปลี่ยนแปลงของโรงเรียนขนาดเล็ก ในภาพรวมไม่แตกต่างกัน