โรงเรียนวิถีพุทธพระราชทาน - รัตนโสภา, ราตรี; ฐิตวฑฺฒโน, พระมหาญาณวัฒน์; ศรีวิชัย, สุทธิพงษ์ (วารสารนิสิตวัง, 2020)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประวัติความเป็นมาและประเภทของโรงเรียนวิถีพุทธ โรงเรียนวิถีพุทธมีวิวัฒนาการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 แบ่งเป็น 5 ยุค โรงเรียนวิถีพุทธพระราชทานต้องประกอบด้วยหลักพุทธธรรมดังนี้ 1) อิทธิบาท 4 หลักธรรมเพื่อความสำเร็จ ประกอบด้วย (1) ฉันทะ ความพอใจในสิ่งที่ตนมี ตนเป็น ไม่ต้องการอยากได้ ใคร่มีมากเกินไป ซึ่งจะนำมาสู่ความโลภ (2) วิริยะ ความพากเพียรในสิ่งนั้น ไม่ย่อท้อง่ายๆ เมื่อพบกับอุปสรรค (3) จิตตะ ความเอาใจใส่ฝักใฝ่ ไม่ล้มเลิกความตั้งใจง่ายๆ มีสมาธิจดจ่ออยู่กับสิ่งนั้นๆ (4) วิมังสา หมั่นใชปญญาพิจารณาใครครวญตรวจตราหาเหตุผลและตรวจสอบในสิ่งที่ทํานั้น 2) สังคหวัตถุ 4 หลักธรรมที่เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวน้ำใจของผู้อื่น ประกอบด้วย (1) ทาน การให้ การเสียสละ (2) ปิยวาจา การพูดจาด้วยถ้อยคำที่ไพเราะอ่อนหวาน (3) อัตถจริยา การสงเคราะห์ทุกชนิดหรือการประพฤติในสิ่งที่เป็นประโยชน์แก่ผู้อื่น (4) สมานัตตตา การเป็นผู้มีความสม่ำเสมอ และ 3) ฆราวาสธรรม 4 หลักธรรมสำหรับการครองชีวิตที่ดีของฆราวาส ประกอบด้วย (1) สัจจะ ซื่อสัตย์ต่อกัน (2) ทมะ รู้จักข่มจิตของตน (3) ขันติ ความอดทน (4) จาคะ รู้จักเสียสละ การมีน้ำใจไม่หวงแหนของกินของใช้ต่างๆ