การจัดการเรียนรู้โดยใช้เอกสารประกอบการสอน เรื่อง ระบำมาตรฐาน ระบำดาวดึงส์ รายวิชานาฏศิลป์ไทยละคร 3 รหัสวิชา ศ 32207 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 - โพธิ์แส, ลภัสรดา (วารสารนิสิตวัง, 2021)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพของการจัดการเรียนรู้โดยใช้เอกสารประกอบการสอน 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลังใช้การจัดการเรียนรู้โดยใช้เอกสารประกอบการสอน 3) เพื่อศึกษาร้อยละความก้าวหน้าของทักษะการปฏิบัติท่ารำก่อนเรียนและหลังเรียน และ 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้เอกสารประกอบการสอน เรื่อง ระบำมาตรฐาน ระบำดาวดึงส์ รายวิชานาฏศิลป์ไทยละคร 3 รหัสวิชา ศ 32207 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 กลุ่มเป้าหมาย เป็นนักเรียนหญิง สาขานาฏศิลป์ไทย เฉพาะละครพระ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 วิทยาลัยนาฏศิลปนครศรีธรรมราช ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2560 จำนวน 15 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ เอกสารประกอบการสอน แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน มีค่าความยากง่าย (p) ระหว่าง 0.23–0.80 ค่าอำนาจจำแนก (r) ตั้งแต่ 0.25–0.88 ขึ้นไป และมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.88 แบบประเมินต่างๆ และแบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียน มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.69 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E1 /E2 ค่า ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า ประสิทธิภาพของการจัดการเรียนรู้โดยใช้เอกสารประกอบการสอน เรื่อง ระบำมาตรฐาน ระบำดาวดึงส์ รายวิชานาฏศิลป์ไทยละคร 3 รหัสวิชา ศ 32207 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 มีประสิทธิภาพเท่ากับ 82.81/83.11 เป็นไปตามเกณฑ์ 80/80 ที่กำหนดไว้ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนโดยใช้เอกสารประกอบการสอน เรื่อง ระบำมาตรฐาน ระบำดาวดึงส์ รายวิชานาฏศิลป์ไทยละคร 3 รหัสวิชา ศ 32207 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน คะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนก่อนเรียน ได้ร้อยละ 61.33 ส่วนคะแนนหลังเรียนได้ร้อยละ 83.11 ค่าร้อยละความก้าวหน้าของทักษะการปฏิบัติท่ารำหลังเรียน ได้ร้อยละ 53.06 ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้เอกสารประกอบการสอน เรื่อง ระบำมาตรฐาน ระบำดาวดึงส์ รายวิชานาฏศิลป์ไทยละคร 3 รหัสวิชา ศ 32207 ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 อยู่ในระดับพึงพอใจมากที่สุด ( =53,= .46)