เจตคติของผู้เรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่มีต่อการศึกษาสายอาชีพของสถานศึกษาในจังหวัดสระบุรี - หุ่นสุวรรณ, กัญณภัทร; แตงหอม, ลัดดา (วารสารนิสิตวัง, 2019)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาเจตคติของผู้เรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่มีต่อการศึกษาสายอาชีพของสถานศึกษาในจังหวัดสระบุรี 2) เพื่อเปรียบเทียบเจตคติของผู้เรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นของสถานศึกษาในจังหวัดสระบุรีที่มีต่อการศึกษาสายอาชีพที่มีผลการเรียนต่างกัน 3) เพื่อเปรียบเทียบเจตคติของผู้เรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นของสถานศึกษาจังหวัดสระบุรีที่ศึกษาในสถานศึกษาต่างสังกัด กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นของสถานศึกษาในจังหวัดสระบุรีทุกสังกัด มาจากการสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ (Stratified Random Sampling) แบบเป็นสัดส่วน โดยใช้สังกัดเป็นหน่วยการสุ่มตามสัดส่วนประชากรแต่ละสังกัด จำนวน 400 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ แบบสอบถามเจตคติของผู้เรียนที่มีต่อการเรียนสายอาชีพ มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ 0.86 สถิติที่ใช้ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว One Way ANOVA และการทดสอบรายคู่ด้วยการทดสอบของเชฟเฟ่ (Scheffe’s test) ผลการศึกษาพบว่า ข้อมูลทั่วไปของผู้เรียนที่ได้จากแบบสอบถาม พบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีผลการเรียนตั้งแต่ 3.00 ขึ้นไป กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เป็นโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 4 ผลการวิเคราะห์เจตคติของผู้เรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่มีต่อการศึกษาสายอาชีพของสถานศึกษาในจังหวัดสระบุรี โดยภาพรวม จำแนกตามผลการเรียนและตามสถานศึกษาในสังกัด มีรายละเอียดดังนี้ 1.1 ผลการศึกษาเจตคติของผู้เรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่มีต่อการศึกษาสายอาชีพของสถานศึกษาในจังหวัดสระบุรี โดยภาพรวมอยู่ในระดับเห็นด้วยปานกลาง เมื่อพิจารณารายข้อ พบว่า เจตคติที่มากที่สุดได้แก่การฝึกงานในสถานประกอบการช่วยให้นักเรียนมีประสบการณ์ รองลงมาคือ ระหว่างเรียนนักเรียนสามารถหารายได้เสริมได้ และมีหลักสูตรวิชาชีพให้เลือกเรียนหลากหลาย สำหรับเจตคติที่น้อยที่สุด ได้แก่ เด็กเรียนสายอาชีพเป็นเด็กเกเรและเรียนไม่เก่ง 1.2 ผลการศึกษาเจตคติของผู้เรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่มีต่อการศึกษาสายอาชีพของสถานศึกษาในจังหวัดสระบุรี จำแนกตามผลการเรียน ในภาพรวมอยู่ระดับปานกลาง พิจารณาตามผลการเรียน พบว่า เจตคติของผู้เรียนที่มีผลการเรียนต่ำกว่า 2.00 มากที่สุด รองลงมา ได้แก่ เจตคติของผู้เรียนที่มีผลการเรียน 2.00-3.00 และเจตคติของผู้เรียนที่มีผลการเรียน 3.01-4.00 อยู่ในลำดับสุดท้าย การเปรียบเทียบเจตคติของผู้เรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่มีต่อการศึกษาสายอาชีพของสถานศึกษาในจังหวัดสระบุรี จำแนกตามผลการเรียน ในภาพรวมไม่แตกต่างกัน ซึ่งไม่เป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ การเปรียบเทียบเจตคติของผู้เรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่มีต่อการศึกษาสายอาชีพของสถานศึกษาในจังหวัดสระบุรี จำแนกตามสถานศึกษาในสังกัด ในภาพรวมไม่แตกต่างกัน ซึ่งไม่เป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้