การพัฒนาบทเรียนสำเร็จรูป เรื่อง รูปแบบการแสดงนาฏศิลป์ไทยสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสุธีวิทยา : บทความวิจัย - คชฤทธิ์, สุพัตรา (วารสารนิสิตวัง, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อพัฒนาบทเรียนสำเร็จรูป เรื่อง รูปแบบการแสดงนาฏศิลป์ รายวิชา ศ 21103 นาฏศิลป์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสุธีวิทยา อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ให้มีประสิทธิภาพ 2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน โดยใช้บทเรียนสำเร็จรูป เรื่อง รูปแบบการแสดงนาฏศิลป์ รายวิชา ศ 21103 นาฏศิลป์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสุธีวิทยา อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนสำเร็จรูป เรื่อง รูปแบบการแสดงนาฏศิลป์ รายวิชา ศ 21103 นาฏศิลป์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสุธีวิทยา อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ประชากร ได้แก่ นักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 196 คน โรงเรียนสุธีวิทยา อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/5 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 38 คน โรงเรียนสุธีวิทยา อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี จำนวน 1 ห้องเรียน ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ บทเรียนสำเร็จรูป แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ค่าร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า ประสิทธิภาพของบทเรียนสำเร็จรูป เรื่อง รูปแบบการแสดงนาฏศิลป์ รายวิชา ศ 21103 นาฏศิลป์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ทั้ง 6 เล่ม ประกอบด้วย เล่มที่ 1 เรื่อง รูปแบบการแสดงนาฏศิลป์ ค่าเฉลี่ยของความก้าวหน้าเป็น 5.11 เฉลี่ยคิดเป็นร้อยละ 50.53 ของคะแนนเต็ม เล่มที่ 2 เรื่อง ระบำ รำ ฟ้อน ค่าเฉลี่ยของความก้าวหน้าเป็น 5.45 เฉลี่ยคิดเป็นร้อยละ 54.47 ของคะแนนเต็ม เล่มที่ 3 เรื่อง นาฏศิลป์พื้นเมือง ค่าเฉลี่ยของความก้าวหน้าเป็น 2.89 เฉลี่ยคิดเป็นร้อยละ 57.89 ของคะแนนเต็ม เล่มที่ 4 เรื่อง การละครไทย ค่าเฉลี่ยของความก้าวหน้าเป็น 8.71 เฉลี่ยคิดเป็นร้อยละ 58.07 ของคะแนนเต็ม เล่มที่ 5 เรื่อง การแสดงโขน ค่าเฉลี่ยของความก้าวหน้าเป็น 5.32 เฉลี่ยคิดเป็นร้อยละ 53.16 ของคะแนนเต็ม และเล่มที่ 6 เรื่อง นาฏศิลป์นานาชาติ ค่าเฉลี่ยของความก้าวหน้าเป็น 5.53 เฉลี่ยคิดเป็นร้อยละ 55.26 ของคะแนนเต็ม ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยบทเรียนสำเร็จรูป เรื่อง รูปแบบการแสดงนาฏศิลป์ รายวิชา ศ 21103 นาฏศิลป์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนสุธีวิทยา อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนพบว่า ค่าความก้าวหน้าของนักเรียนทุกคนมีค่าเป็นบวก โดยค่าเฉลี่ยของความก้าวหน้าเป็น 17.39 เฉลี่ยคิดเป็นร้อยละ 57.98 ของคะแนนเต็ม ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนสำเร็จรูป เรื่อง รูปแบบการแสดงนาฏศิลป์ รายวิชา ศ 21103 นาฏศิลป์ ชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 1 มีความพึงพอใจต่อการใช้บทเรียนสำเร็จรูปมากที่สุด คิดเป็นคะแนนเฉลี่ยร้อยละ 51.31 คิดเป็นคะแนนเฉลี่ยร้อยละ 40.53 ของนักเรียนมีความพึงพอใจมาก และคิดเป็นคะแนนเฉลี่ยร้อยละละ 8.16 ของนักเรียนมีความพึงพอใจปานกลาง