ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารกับทักษะผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 โรงเรียนเอกชนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนา ภาคใต้ - สุวรรณปักษ์, ธัญชนก; พุทธา, สมชาย; แหลมเพ็ชร, เสาวภาคย์ (วารสารนิสิตวัง, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารโรงเรียนเอกชนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนา ภาคใต้ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน 2) เพื่อศึกษาทักษะของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 โรงเรียนเอกชนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนา ภาคใต้ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน และ 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารกับทักษะผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 โรงเรียนเอกชนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนา ภาคใต้ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ประชากร ได้แก่ ผู้อำนวยการโรงเรียน จำนวน 7 คน หัวหน้ากลุ่มงาน จำนวน 28 คน หัวหน้า กลุ่มสาระการเรียนรู้ จำนวน 56 คน และหัวหน้าสายชั้น จำนวน 69 คน รวมทั้งหมด จำนวน 160 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.98 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหารโรงเรียน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน สูงกว่าทุกด้าน ได้แก่ ด้านการสร้างแรงบันดาลใจ รองลงมา ได้แก่ ด้านการเป็นตัวเร่งการเปลี่ยนแปลง ส่วนต่ำกว่าทุกด้าน ได้แก่ ด้านการบริหารจัดการความขัดแย้ง ตามลำดับ 2) ทักษะของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน สูงกว่าทุกด้าน ได้แก่ ด้านการเรียนรู้และนวัตกรรม รองลงมา ได้แก่ ด้านทักษะชีวิตและอาชีพ ส่วนต่ำกว่าทุกด้าน ได้แก่ ด้านสื่อสารสนเทศและเทคโนโลยี 3) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของผู้บริหาร มีความสัมพันธ์กับทักษะของผู้เรียนในศตวรรษที่ 21 ทางบวกในระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01