การสร้างจิตสำนึกความเป็นพลเมืองในการตัดสินใจใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา - เตชโก, ประเสริฐ; โชวเกษม, อนุภูมิ; สุยะพรหม, สุรพล (วารสารนิสิตวัง, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาสภาพทั่วไปของการสร้างจิตสำนึกความเป็นพลเมือง ในการตัดสินใจใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 2. เพื่อศึกษาปัจจัยการสร้างจิตสำนึกความเป็นพลเมืองแบบประชาธิปไตย ในการตัดสินใจใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และ 3. เพื่อนำเสนอการประยุกต์หลักพุทธธรรม เพื่อส่งเสริมการสร้างจิตสำนึกความเป็นพลเมือง ในการตัดสินใจใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี ระหว่างการวิจัยเชิงปริมาณและการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการวิจัยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ประกอบกับการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนาและการสนทนากลุ่มเฉพาะ ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพทั่วไปของการสร้างจิตสำนึกความเป็นพลเมืองในการตัดสินใจใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านเคารพกฎหมายและกฎกติกา มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านใช้สิทธิแต่ไม่ละทิ้งหน้าที่ในระบอบประชาธิปไตย และด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุดคือ ด้านมีส่วนร่วมทางการเมือง 2. ปัจจัยการสร้างจิตสำนึกความเป็นพลเมืองแบบประชาธิปไตย ในการตัดสินใจใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านการเรียนรู้ มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านทัศนคติ และด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุดคือ ด้านบุคลิกภาพ 3. รูปแบบการประยุกต์หลักพุทธธรรม เพื่อส่งเสริมการสร้างจิตสำนึกความเป็นพลเมืองในการตัดสินใจใช้สิทธิเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านกายกรรม การช่วยเหลือกิจธุระและเอื้อเฟื้อต่อสังคมด้วยความเต็มใจ มีค่าเฉลี่ยมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านทิฏฐิสามัญญตา มีความเห็นชอบร่วมกัน ไม่ยึดถือตนเองเป็นใหญ่ และด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุดคือ ด้านวจีกรรม แนะนำเชิญชวนทำในสิ่งที่เกิดประโยชน์เสมอ