ความเครียดและการจัดการกับความเครียดของนักศึกษาพยาบาลในการฝึกปฏิบัติงานห้องคลอด - ศรีนนท์, รัศมี; ติ่งบุญ, วิมลมาส; สว่างเกตุ, อมรรัตน์; ตริศายลักษณ์, ทัศนีย์ (วารสารนิสิตวัง, 2022)
งานวิจัยนี้เป็นวิจัยแบบบรรยายมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับความเครียดของนักศึกษาพยาบาลในการฝึกปฏิบัติงานห้องคลอด 2) เพื่อศึกษาสาเหตุของความเครียดของนักศึกษาพยาบาลในการฝึกปฏิบัติงานห้องคลอด 3) เพื่อศึกษาการจัดการกับความเครียดของนักศึกษาพยาบาลในการฝึกปฏิบัติงานห้องคลอด 4) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อความเครียดของนักศึกษาพยาบาลในการฝึกปฏิบัติงานห้องคลอด ประชากรในการศึกษา เป็นนักศึกษาหลักสูตรพยาบาลศาสตรบัณฑิต วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี ราชบุรี ชั้นปีที่ 3 จำนวน 146 คน ที่เรียนรายวิชาปฏิบัติการพยาบาลมารดาทารกและผดุงครรภ์ 1 ที่ฝึกปฏิบัติงานห้องคลอด ภาคการศึกษาที่ 2-3 ปีการศึกษา 2561 เครื่องมือวิจัยประกอบด้วย 1) แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล 2) แบบสอบถามความเครียด 3) แบบสอบถามสาเหตุความเครียด 4) แบบสอบถามการจัดการความเครียด มีค่า (IOC : Index of item objective congruence) มีค่าระหว่าง 0.67-1.00 ส่วนความเชื่อมั่นของเครื่องมือ (Reliability) โดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค (Cronbach’s Alpha Coefficient) ค่าตั้งแต่ 0.80 ขึ้นไป สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยน ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1. ระดับความเครียดของนักศึกษาในการฝึกปฏิบัติงานห้องคลอด พบว่า ส่วนใหญ่นักศึกษามีความเครียดน้อย ร้อยละ 59.59 ความเครียดมาก และความเครียดมากที่สุด เท่ากัน ร้อยละ 4.11 2. สาเหตุของความเครียดส่วนใหญ่ของนักศึกษาพยาบาลในการฝึกปฏิบัติงานห้องคลอดจากการเรียน (Mean = 2.19, S.D. = 1.01) และความเครียดของนักศึกษาส่วนน้อยจากครอบครัว (Mean = 1.29, SD. = 0.75) 3. นักศึกษาส่วนใหญ่จัดการความเครียด โดยการพักผ่อน นอนหลับ/ออกกำลังกาย/เล่นกีฬาอยูในระดับมาก (Mean=4.05, S.D.=0.99) และกิจกรรมที่นักศึกษาปฏิบัติในการจัดการความเครียดอยู่ในระดับน้อย ได้แก่ หนีปัญหา/ไม่เผชิญปัญหาในขณะนั้น (Mean = 1.37, S.D. = 1.01) 4. ปัจจัยด้านครอบครัว ด้านความสัมพันธ์กับคนอื่น ด้านการเรียน ด้านสุขภาพ ด้านบุคลิกภาพส่วนตัว ด้านการเงิน ด้านสิ่งแวดล้อมมีความสัมพันธ์ทางบวกกับความเครียดของนักศึกษาพยาบาลในการฝึกปฏิบัติงาน (r = .149, .289, .295, .342, .342, .344, .724 ตามลำดับ) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และปัจจัยด้านบุคลิกภาพส่วนตัว ด้านการเงิน ด้านสิ่งแวดล้อม สามารถร่วมทำนายการเกิดความเครียดของนักศึกษาพยาบาลได้ ร้อยละ 34.4 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01