การประยุกต์หลักพุทธธรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของคณะกรรมการไตรภาคี สังกัดกระทรวงแรงงาน - จักกะพาก, พฤทธิพงศ์; นิยมางกูร, สุรินทร์; งามสนิท, สมาน (วารสารนิสิตวัง, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาระดับประสิทธิภาพของคณะกรรมการไตรภาคี สังกัดกระทรวงแรงงาน 2. เพื่อศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของคณะกรรมการไตรภาคี สังกัดกระทรวงแรงงาน 3. เพื่อนำเสนอรูปแบบการประยุกต์หลักพุทธธรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของคณะกรรมการไตรภาคี สังกัดกระทรวงแรงงาน เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี โดยการวิจัยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการถดถอยพหุคูณ การวิจัยเชิงคุณภาพใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ประกอบกับการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา และการสนทนากลุ่มเฉพาะ ผลการวิจัยพบว่า 1. ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของคณะกรรมการไตรภาคี สังกัดกระทรวงแรงงาน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านการเห็นความสำคัญของงาน มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก รองลงมาคือ ด้านกระบวนการในการทำงาน 2. ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ร่วมกันทำนายประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของคณะกรรมการไตรภาคี สังกัดกระทรวงแรงงาน ได้ร้อยละ 11.6 และหลักอิทธิบาท 4 สามารถร่วมกันทำนายประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของคณะกรรมการไตรภาคี สังกัดกระทรวงแรงงาน ได้ร้อยละ 13.4 3. การนำเสนอรูปแบบการประยุกต์หลักพุทธธรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของคณะกรรมการไตรภาคี สังกัดกระทรวงแรงงาน ควรมีการมอบหมายงานให้ตรงตามความสามารถของผู้ปฏิบัติงาน และควรมีการกำหนดกระบวนการในการดำเนินงานที่ชัดเจน พร้อมทั้งให้ความสำคัญกับงาน โดยมีการจัดลำดับความสำคัญก่อน-หลัง ของการปฏิบัติงาน และมีการตรวจสอบ ประเมินผลว่างานที่ปฏิบัติไปแล้วมีผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจหรือไม่ หากยังไม่เป็นไปตามที่กำหนดไว้ก็หาวิธีการในการแก้ไขและดำเนินการจนประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่กำหนดไว้