การสร้างภูมิคุ้มกันการทุจริตของข้าราชการไทยตามแนวพุทธศาสตร์ - สมศรี, มงคลชัย; ศานติคีรี, พระครูสังฆรักษ์ กันตพงศ์; ชูชัย, อาทิตย์; เรืองดี, ไชยยา (วารสารนิสิตวัง, 2025)
การสร้างภูมิคุ้มกันการทุจริตของข้าราชการไทย เป็นสร้างความภูมิใจและการรักษาเกียรติของข้าราชการ เพราะการทำงานในตำแหน่งข้าราชการถือเป็นเกียรติยศของตระกูลข้าราชการไทย ซึ่งเป็นเสมือนการทำงานให้กับแผ่นดินหรือพระเจ้าแผ่นดินโดย ในทางพระพุทธศาสนาได้ใช้หลักธรรม ชื่อว่า “ราชวสดีธรรม” อันเป็นคุณธรรมของข้าราชการที่ส่งเสริมให้ข้าราชการมีเกรียรติมีศักดิ์ศรีและซื่อสัตย์ต่อชาติและแผ่นดิน ตลอดถึงการจงรักษ์ภักดีต่อพระมหากษัตริย์อันเป็นสถาบันหลักของชาติไทย โดยหลัก”ราชวสดีธรรม” ถือเป็นหลักธรรมที่สำคัญของพระพุทธศาสนา ซึ่งมีเนื้อหาสามส่วน ได้แก่ 1. หลักข้อปฏิบัติสำหรับข้าราชการที่มีต่อพระมหากษัตริย์ 2. หลักข้อปฏิบัติสำหรับข้าราชการที่มีต่อหน้าที่ในฐานะข้าราชการ และ 3. หลักปฏิบัติสำหรับข้าราชการที่มีต่อตนเองเพื่อให้เป็นตัวอย่างของสังคม ซึ่งหลักราชวสดีธรรมนี้ถือเป็นหลักธรรมที่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันการทุจริตของข้าราชการไทยตามแนวพุทธศาสตร์