รูปแบบการป้องกันและแก้ไขปัญหาอาชญากรรมโดยตำรวจมหาวิทยาลัย ในพื้นที่ชุมชนมหาวิทยาลัยรังสิต - รุ่งดำรงค์, ชาตรี; พูตระกูล, กฤษณพงค์ (วารสารนิสิตวัง, 2024)
บทความวิจัยมีวัตถุประสงค์ 1. เพื่อศึกษาสภาพปัญหาและอุปสรรคในการป้องกันและแก้ไขปัญหาอาชญากรรมโดยตำรวจมหาวิทยาลัยในพื้นที่ชุมชนมหาวิทยาลัยรังสิต 2. เพื่อศึกษาแนวทางในการพัฒนาประสิทธิภาพการป้องกันและแก้ไขปัญหาอาชญากรรมโดยตำรวจมหาวิทยาลัยในพื้นที่ชุมชนมหาวิทยาลัยรังสิต 3. เพื่อให้ได้ข้อเสนอแนะและรูปแบบในการป้องกันและแก้ไขปัญหาอาชญากรรมโดยตำรวจมหาวิทยาลัยในพื้นที่ชุมชนมหาวิทยาลัย ผลการวิจัยพบว่า ปัญหาและอุปสรรคของการป้องกันและแก้ไขปัญหาอาชญากรรมโดยตำรวจมหาวิทยาลัยในพื้นที่ชุมชนมหาวิทยาลัยรังสิตที่สำคัญ 6 ปัญหาได้แก่ 1. ปัญหาและอุปสรรคของการป้องกันและแก้ไขปัญหาอาชญากรรมโดยตำรวจมหาวิทยาลัยในพื้นที่ชุมชนมหาวิทยาลัยรังสิตที่สำคัญ 6 ปัญหา ได้แก่ 1) ปัญหากฎหมายและกฎระเบียบของมหาวิทยาลัยรังสิต เช่น ปัญหากฎระเบียบของมหาวิทยาลัยรังสิตไม่สามารถบังคับใช้กับประชาชนภายนอกมหาวิทยาลัย และไม่เอื้ออำนวยให้ตำรวจมหาวิทยาลัยสามารถดำเนินการจับกุมหรือเข้าระงับเหตุได้ เป็นต้น 2) ปัญหากระบวนและขั้นตอนการปฏิบัติงาน เช่น ขั้นตอนการปฏิบัติงานบางอย่างมีหลายขั้นตอนเกินไปทำให้ปฏิบัติตามได้ยาก และปัญหาการตัดสินใจคำสั่งมีหลายขั้นตอนมากเกินไปทำให้การทำงานล่าช้า 3) ปัญหาคุณภาพและจำนวนกำลังพลของตำรวจมหาวิทยาลัย เช่น ตำรวจมหาวิทยาลัยขาดความรู้ในการคิดวิเคราะห์ประเมินสถานการณ์และขาดความรู้ด้านกฎหมายเกี่ยวกับป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม และจำนวนของตำรวจมหาวิทยาลัยมีน้อยเกินไปไม่เพียงพอกับภาระงานที่รับผิดชอบ เป็นต้น 4) ปัญหาการขาดเทคโนโลยีที่ทันสมัยในการปฏิบัติงานของตำรวจมหาวิทยาลัย เช่น ขาดแคลนกล้อง CCTV ที่ทันสมัย และขาดแคลนคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัย เป็นต้น 5) ปัญหาประชาชนไม่ให้การยอมรับบทบาทหน้าที่ของตำรวจมหาวิทยาลัย เช่น ไม่ไห้ความร่วมมือ และการไม่เชื่อฟังคำสั่งของตำรวจมหาวิทยาลัย เป็นต้น และ 6) ปัญหาสภาพแวดล้อมในพื้นที่ชุมชนเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติงานของตำรวจมหาวิทยาลัย เช่น ปัญหาพื้นที่ทับซ้อน และพื้นที่ในชุมชนเอื้อต่อการก่ออาชญากรรม เป็นต้น แนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาอาชญากรรมโดยตำรวจมหาวิทยาลัยในพื้นที่ชุมชนมหาวิทยาลัยรังสิตมี 6 ขั้นตอน ได้แก่ 1) การพัฒนากฎหมายและกฎระเบียบ 2) การพัฒนากระบวนและขั้นตอนการปฏิบัติงาน 3)การพัฒนาคุณภาพตำรวจมหาวิทยาลัย4) การนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ 5) การพัฒนาการยอมรับของประชาชน และ 6) การปรับปรุงภูมิทัศน์ของสภาพแวดล้อมในพื้นที่ชุมชน ข้อเสนอแนะและรูปแบบในการป้องกันและแก้ไขปัญหาอาชญากรรมโดยตำรวจมหาวิทยาลัยได้แก่ 3.1 ข้อเสนอแนะ ได้แก่ 1) ควรจะดำเนินการพัฒนากฎหมายและกฎระเบียบของมหาวิทยาลัยเกี่ยวกับอำนาจการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ภายนอกมหาวิทยาลัย 2) ควรจะปรับปรุงขั้นตอนการปฏิบัติงานของมหาวิทยาลัยให้สอดคล้องกับแนวทางการปฏิบัติงานของตำรวจมหาวิทยาลัยรังสิต 3) ควรจะตรวจสอบคุณภาพและปริมาณของตำรวจมหาวิทยาลัยอย่างน้อย 3 เดือนครั้ง 4) ควรจะให้การส่งเสริมและสนับสนุนการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ในการปฏิบัติงาน 5) ควรจะดำเนินการประชาสัมพันธ์บทบาทหน้าที่ของตำรวจมหาวิทยาลัยให้ประชาชนเข้าใจ 6) ควรจะแก้ไขปัญหาพื้นที่ทับซ้อนและปรับปรุงสภาพแวดล้อมในชุมชนให้มีความปลอดภัย 3.2 รูปแบบการป้องกันและแก้ไขปัญหาอาชญากรรมโดยตำรวจมหาวิทยาลัยรังสิต มี 6 ขั้นตอน ได้แก่ ขั้นตอนที่ 1 การพัฒนากฎหมายและกฎระเบียบ ขั้นตอนที่ 2 การพัฒนากระบวนและขั้นตอนการปฏิบัติงาน ขั้นตอนที่ 3 การพัฒนาคุณภาพตำรวจมหาวิทยาลัย ขั้นตอนที่ 4 การนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ ขั้นตอนที่ 5 การพัฒนาการยอมรับของประชาชน ขั้นตอนที่ 6 การปรับปรุงภูมิทัศน์ของสภาพแวดล้อมในพื้นที่ชุมชน