แนวทางการบริหารสถานศึกษาแบบมีส่วนร่วมของไทยในยุคการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล - สังคณี, สายเพ็ญ; อรัณยะนาค, วีระกุล; ภาณุจารี , สุวิทย์ (วารสารนิสิตวัง, 2025)
บทความวิชาการนี้มุ่งนำเสนอแนวทางการบริหารสถานศึกษาแบบมีส่วนร่วมของไทยในยุคการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล โดยวิเคราะห์บริบทการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลที่ส่งผลต่อการบริหารสถานศึกษา แนวคิดและทฤษฎีเกี่ยวกับการบริหารแบบมีส่วนร่วม รูปแบบและกระบวนการบริหารสถานศึกษาแบบมีส่วนร่วมในยุคดิจิทัล ตลอดจนเสนอ แนวทางการพัฒนาการบริหารสถานศึกษาแบบมีส่วนร่วมในบริบทการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของไทย ผลการศึกษาพบว่า การบริหารสถานศึกษาแบบมีส่วนร่วมในยุคดิจิทัลจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบและกระบวนการให้สอดคล้องกับบริบทของการเปลี่ยนแปลง โดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเป็นเครื่องมือในการส่งเสริมการมีส่วนร่วมของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกฝ่าย ทังนี้ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อความสำเร็จของการบริหารสถานศึกษาแบบมีส่วนร่วมในยุคดิจิทัล ได้แก่ ภาวะผู้นำดิจิทัล การพัฒนาทักษะดิจิทัลของบุคลากร การสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เอื้อต่อการมีส่วนร่วม และการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลที่เหมาะสม