การศึกษาความพึงพอใจของนักศึกษาที่มีต่อการเรียนรู้โดยใช้ Agri-Map ร่วมกับ ChatGPT ในรายวิชาคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการสื่อสารทางการเกษตร - สุวรรณแพทย์, กตญ มหาชนะวงศ์; สุวรรณแพทย์, พิสิษฐ์ (วารสารนิสิตวัง, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินระดับความพึงพอใจของนักศึกษาต่อการจัดการเรียนรู้โดยบูรณาการการใช้ Agri-Map ร่วมกับ ChatGPT ในรายวิชาคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการสื่อสารทางการเกษตร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือ นักศึกษาระดับปริญญาตรี จำนวน 24 คน ที่ลงทะเบียนเรียนในรายวิชาดังกล่าว ภาคการศึกษาที่ 2 ปีการศึกษา 2567 สังกัดคณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตสารสนเทศเพชรบุรี โดยทำการคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง (Purposive Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม ซึ่งได้รับการตรวจสอบความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา (Content Validity) โดยผู้เชี่ยวชาญ 3 ท่าน พบว่า มีค่าดัชนีความสอดคล้องระหว่างข้อคำถามกับวัตถุประสงค์ (Index of Item-Objective Congruence: IOC) ที่ระดับ 0.67–1.00 และมีค่าความเชื่อมั่น (Reliability) ของแบบสอบถามโดยรวม เท่ากับ 0.85 (Cronbach's Alpha) ผลการวิจัยบ่งชี้ว่า นักศึกษามีความพึงพอใจโดยรวมต่อการเรียนรู้โดยใช้ Agri-Map ร่วมกับ ChatGPT ในระดับมาก (M = 4.26, SD = 0.44) เมื่อพิจารณาในรายด้าน พบว่า ด้านวิธีการสอนมีระดับความพึงพอใจสูงที่สุด (M = 4.35, SD = 0.48) รองลงมาคือ ด้านเนื้อหา (M = 4.33, SD = 0.47) ด้านการวัดผลประเมินผล (M = 4.24, SD = 0.43) ด้านภาพรวม (M = 4.19, SD = 0.40) และด้านสื่อการสอน มีระดับความพึงพอใจน้อยที่สุด (M = 4.17, SD = 0.38) ในส่วนของรายการประเมินย่อย พบว่า นักศึกษามีความพึงพอใจต่อ "ความเหมาะสมของเนื้อหาที่นำเสนอ" (M = 4.50, SD = 0.51) และ "รูปแบบของกิจกรรมในชั้นเรียน" (M = 4.50, SD = 0.44) มากที่สุด ในขณะที่ "ความเหมาะสมของเอกสารประกอบ" มีระดับความพึงพอใจน้อยที่สุด (M = 4.00, SD = 0.20) ผลการวิจัยนี้แสดงให้เห็นว่า การใช้ Agri-Map ร่วมกับ ChatGPT มีศักยภาพในการส่งเสริมการเรียนรู้ในรายวิชาคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการสื่อสารทางการเกษตร อย่างไรก็ตาม ควรมีการปรับปรุงและพัฒนาสื่อการสอนให้มีความน่าสนใจและตอบสนองต่อความต้องการของผู้เรียนมากยิ่งขึ้น รวมถึงส่งเสริมให้นักศึกษาใช้เทคโนโลยีเหล่านี้อย่างมีประสิทธิภาพ