โหวดอะคริลิก นวัตกรรมเครื่องดนตรีพื้นบ้าน บ้านท่าเรือ ตำบลท่าเรือ อำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม - สมไสย, บุลากร; ธีระเผ่าพงษ์, พีระพงษ์ (วารสารนิสิตวัง, 2025)
โหวดอะคริลิกเป็นโหวดที่ทำจากวัสดุใหม่ เป็นวัสดุทดแทนไม้เฮี้ย ทำขึ้นเพื่อความคงทนและเพื่อให้เกิดความน่าสนใจในสินค้า เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ของบ้านท่าเรือ หมู่บ้านผลิตเครื่องดนตรีโหวดและแคนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ในการวิจัยครั้งนี้ ผู้วิจัยทำการศึกษาโดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ ทำการเก็บข้อมูลภาคสนาม โดยการสัมภาษณ์และการสังเกต จากผู้ให้ข้อมูลสำคัญที่ได้ทำการเลือกแบบเจาะจง คือ นายสมภาร แวงคำ ช่างที่ทำโหวดอะคริลิกรายแรกและเป็นรายเดียวของบ้านท่าเรือ และนายอภิชาติ วะนานาม ช่างทำแคนอะคริลิก มีวัตถุประสงค์ในการวิจัย คือ 1. เพื่อศึกษาวิธีการทำโหวดจากวัสดุอะคริลิก 2. เพื่อศึกษาข้อดีข้อเสียของโหวดที่ทำจากวัสดุอะคริลิก ผลการศึกษาพบว่า การทำโหวดอะคริลิกมีขั้นตอนในการทำ ได้แก่ 1. ตัดไม้ไผ่เพื่อทำแกนโหวด 2. ทำแกนโหวด 3. ตัดท่ออะคริลิกให้ได้ขนาดตามลำดับและตัดให้ได้ลักษณะของลูกโหวด 4. นำลูกโหวดมาติดกับแกนโหวดและปรับตั้งเสียง 5. ทำหัวโหวด ข้อดีข้อเสียของโหวดอะคริลิก ข้อดีของโหวดอะคริลิก 1. เป็นการทำโหวดจากวัสดุทดแทนไม้เฮี้ย 2. อะคริลิกไม่แตกชำรุดง่าย 3. มีผู้สนใจเป็นจำนวนมาก ข้อเสียของโหวดอะคริลิก 1. มีราคาแพง 2. ท่ออะคริลิกหนากว่าท่อไม้เฮี้ยทำให้ใช้ลมในการเป่ามากว่าเล็กน้อย