นโยบายเกษตรนาแปลงใหญ่กับบริบทไทยในปัจจุบัน - อุดมประสงค์สุข, ปัญญา (วารสารนิสิตวัง, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์นโยบายเกษตรนาแปลงใหญ่กับบริบทของไทยในปัจจุบัน 2) ปัญหาและอุปสรรคของการพัฒนาระบบเกษตรนาแปลงใหญ่ งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative research) โดยใช้วิธีการศึกษาจากเอกสาร (Documentary research) ผลการศึกษาพบว่า 1) นโยบายเกษตรนาแปลงใหญ่สามารถลดต้นทุนการผลิตและเพิ่มปริมาณผลผลิตให้สูงขึ้นจากเดิมรวมถึงนโยบายเกษตรนาแปลงใหญ่ทำให้สินค้าข้าว มีคุณภาพมาตรฐานสามารถแข่งขันในตลาดโลกได้ 2) ปัญหาและอุปสรรคในการดำเนินงานนโยบายเกษตรนาแปลงใหญ่ประกอบด้วย 1) การขาดองค์ความรู้ทางด้านเกษตรสมัยใหม่ทั้งเกษตรกรและเจ้าหน้าที่ภาครัฐ 2) การบริหารจัดการทางด้านการตลาดขาดการบูรณาการร่วมกัน 3) การขาดแคลนทรัพยากรบุคคลที่เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยี นวัตกรรมทางด้านการเกษตร และมาตรฐานเมล็ดพันธุ์ที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน