แนวทางการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนกลุ่มพุทธมณฑล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 2 - ศรีม่วง สุพรรษา; เทียมทัน พรรณราย; สันตะวัน ทีปพิพัฒน์ (วารสารวิจยวิชาการ, 2021)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1. ศึกษาสภาพการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนในกลุ่มพุทธมณฑลสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 2 และ 2. หาแนวทางการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนในกลุ่มพุทธมณฑลสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 2 การดำเนินการวิจัยประกอบด้วย 2 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนที่ 1 การศึกษาสภาพการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้บริหารสถานศึกษาและครูปฏิบัติการในโรงเรียน จำนวน 175 คน ซึ่งเป็นประชากรทั้งหมดในกลุ่มโรงเรียนพุทธมณฑล เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ มีความเที่ยงเท่ากับ 0.98 การวิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ขั้นตอนที่ 2 การหาแนวทางการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน โดยการจัดการสนทนากลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 7 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบบันทึกสนทนากลุ่ม การวิเคราะห์ข้อมูลโดยวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) สภาพการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน โดยรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีสภาพการดำเนินงานสูงที่สุด คือ การรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคลและด้านที่มีสภาพการดำเนินงานต่ำที่สุด คือ การคัดกรองนักเรียน 2) แนวทางการดำเนินงานระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนของโรงเรียนในกลุ่มพุทธมณฑลสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครปฐม เขต 2 พบว่า ควรดำเนินการดังต่อไปนี้ 2.1) ด้านการรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล ควรมีการจัดทำเครื่องมือสำหรับการเก็บข้อมูลนักเรียนอย่างเป็นระบบ 2.2) ด้านการส่งต่อนักเรียน ควรสรุปผลและจัดทำระบบฐานข้อมูลผู้เชี่ยวชาญในการแก้ปัญหาด้านต่าง ๆ 2.3) ด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหา ควรจัดกิจกรรมส่งเสริมความสัมพันธ์ การสอนซ่อมเสริม การส่งเสริมความถนัด 2.4) ด้านการส่งเสริมนักเรียน ควรกำหนดกิจกรรมส่งเสริม และปฏิทินปฏิบัติงานตามระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน 2.5) ด้านการคัดกรองนักเรียน ควรมีการประชุมแบบมีส่วนร่วมกับผู้ปกครองในการคัดกรองนักเรียน