แนวทางการดำเนินงานวิชาการยุคปกติวิถีใหม่ของโรงเรียนเอกชนจังหวัดนครสวรรค์ สังกัดสำนักคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน - อ่อนเฉย ขจรจิตร์; ด้วงสุวรรณ ฐิตินันท์; สันตะวัน ทีปพิพัฒน์ (วารสารวิจยวิชาการ, 2022)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพการดำเนินงานวิชาการ สร้างแนวทางและประเมินแนวทางการดำเนินงานงานวิชาการยุคปกติวิถีใหม่ของโรงเรียนเอกชนจังหวัดนครสวรรค์ จากกลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้อำนวยการโรงเรียน หัวหน้าฝ่ายวิชาการ และครู จำนวน 306 คน เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา โดยใช้วิธีการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามสภาพการดำเนินงานวิชาการยุคปกติวิถีใหม่ของโรงเรียนเอกชน เป็นมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับของลิเคิร์ท ซึ่งมีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.99 จัดประชุมสนทนากลุ่มผู้เชี่ยวชาญจำนวน 7 คน เครื่องมือเป็นร่างแนวทางและแบบบันทึกการสนทนากลุ่ม และแบบประเมินแนวทางเป็นแบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับของลิเคิร์ท สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) สภาพการดำเนินงานงานวิชาการยุคปกติวิถีใหม่ของโรงเรียนเอกชน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( =3.83, S.D.=0.10) ด้านที่มีค่าเฉลี่ยของสภาพการดำเนินงานสูงสุด คือ ด้านการวัดและประเมินผลทางการศึกษา อยู่ในระดับมาก ( =4.31, S.D.=0.19) และด้านที่มีค่าเฉลี่ยของสภาพการดำเนินงานต่ำสุด คือ ด้านการนิเทศเพื่อการศึกษา อยู่ในระดับปานกลาง ( =3.37, S.D.=0.26) 2) แนวทางการดำเนินงานงานวิชาการยุคปกติวิถีใหม่ของโรงเรียนเอกชนทั้ง 6 ด้าน คือ ผู้อำนวยการกำหนดนโยบายและสร้างความตระหนักให้แก่คณะครูเกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนรูปแบบออนไลน์ที่มุ่งเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ จัดทำเครื่องมือการวัดและประเมินผลทางการศึกษาในช่วงการจัดการเรียนการสอนยุคปกติวิถีใหม่ จัดอบรมให้ความรู้เรื่องการสร้างและพัฒนาสื่อเทคโนโลยีเพื่อนำไปใช้ในการจัดการเรียนการสอนรูปแบบใหม่ 3) การประเมินแนวทางการดำเนินงานงานวิชาการยุคปกติวิถีใหม่ของโรงเรียนเอกชน โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( =4.27, S.D.=0.07) ผลการประเมินด้านความถูกต้อง อยู่ในระดับมาก ( =4.15, S.D.=0.21) ด้านความเหมาะสม อยู่ในระดับมาก ( =4.37, S.D.=0.07) ด้านความเป็นไปได้ อยู่ในระดับมาก ( =4.12, S.D.=0.05) และด้านความเป็นประโยชน์ อยู่ในระดับมาก ( =4.42, S.D.=0.07)