องค์ประกอบภาวะผู้นำเหนือผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน - เสนาสี สุชาติ; นันทะศรี วันเพ็ญ; จันทรักษ์ ทรัพย์หิรัญ (วารสารวิจยวิชาการ, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาองค์ประกอบภาวะผู้นำเหนือผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน ซึ่งมีขั้นตอนดำเนินการ 2 ขั้นตอน คือ 1) ศึกษาเอกสารเกี่ยวกับองค์ประกอบภาวะผู้นำเหนือผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน จำนวน 13 แหล่ง เพื่อสังเคราะห์องค์ประกอบภาวะผู้นำเหนือผู้นำของผู้ผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน 2) ตรวจสอบความเหมาะสมและความเป็นไปได้ขององค์ประกอบภาวะผู้นำเหนือผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยการยืนยันจากผู้ทรงคุณวุฒิ ใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสานวิธี โดยการวิจัยเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ และแบบสอบถามผู้ทรงคุณวุฒิเพื่อยืนยันองค์ประกอบ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ ได้แก่ ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 คน สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์และแปรผลจากค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า 1) องค์ประกอบภาวะผู้นำเหนือผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาขั้นพื้นฐานจากการสังเคราะห์เอกสารและการสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ ประกอบด้วย 6 องค์ประกอบ ได้แก่ (1) การสร้างภาวะผู้นำตนเอง (2) การเป็นแบบอย่างภาวะผู้นำตนเอง (3) การตั้งเป้าหมายและวิสัยทัศน์ (4) การสร้างพลังทางบวก (5) การสนับสนุนและเสริมแรง และ (6) การสร้างวัฒนธรรมภาวะผู้นำตนเอง และ 2) ผลการตรวจสอบความเหมาะสมและความเป็นไปได้จากการยืนยันของผู้ทรงคุณวุฒิ พบว่า องค์ประกอบที่มีความเหมาะสมและความเป็นไปได้รายด้านในระดับมากไปน้อยเรียงตามลำดับ ได้แก่ (1) การสร้างภาวะผู้นำตนเอง ( =4.80) (2) การเป็นแบบอย่างภาวะผู้นำตนเอง ( =4.80) (3) การสร้างพลังทางบวก ( =4.80) (4) การสนับสนุนและเสริมแรง ( =4.80) (5) การตั้งเป้าหมายและวิสัยทัศน์ ( =4.60) และ (6) การสร้างวัฒนธรรมภาวะผู้นำตนเอง ( =4.60)