การพัฒนารูปแบบการบริหารจัดการกลุ่มแปลงใหญ่ลำไยตำบลหนองยวง อำเภอเวียงหนองล่อง จังหวัดลำพูน - อุปะทะ มนชนก (วารสารวิจยวิชาการ, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาปัญหาด้านการบริหารจัดการของกลุ่มแปลงใหญ่ลำไยตำบลหนองยวง อำเภอเวียงหนองล่อง จังหวัดลำพูน และ 2) พัฒนารูปแบบการบริหารจัดการกลุ่มแปลงใหญ่ลำไยตำบลหนองยวง อำเภอเวียงหนองล่อง จังหวัดลำพูน เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยศึกษาจากประชากรที่เป็นสมาชิกกลุ่มแปลงใหญ่ลำไยตำบลหนองยวง อำเภอเวียงหนองล่อง จังหวัดลำพูน จำนวน 13 คน ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้การสัมภาษณ์ การสอบถาม และการสนทนากลุ่มแบบเวทีแลกเปลี่ยนความรู้ ผลการวิจัย พบว่า 1) ปัญหาด้านแรงงานสมาชิกกลุ่มเป็นผู้สูงอายุ ขาดแรงจูงใจในการผลิต ด้านการเงิน ขาดงบประมาณในการดำเนินการ ด้านวัตถุดิบ อุปกรณ์การผลิตมีไม่เพียงพอ ไม่มีระบบการติดตามวัตถุดิบมาจากแหล่งผลิตใด ด้านการวางแผน ไม่ได้มีการวางแผนในการดำเนินงานที่ชัดเจน ไม่มีการประชุมและวางแผนประจำปี ด้านการจัดองค์กร มีโครงสร้างองค์กรแบบหลวม ๆ สมาชิกกลุ่มไม่ทราบบทบาทหน้าที่ที่ชัดเจน ด้านการจัดการบุคคล ขาดแรงจูงใจ ไม่พึงพอใจในการทำงาน เงินค่าตอบแทนและสวัสดิการมีไม่เพียงพอ ด้านการอำนวยการ หัวหน้ากลุ่มไม่มีการมอบหมายให้สมาชิกภายในกลุ่มทำงานตามตำแหน่ง ด้านการควบคุม มีปัญหาการจัดทำบัญชีและควบคุมวัตถุดิบที่จะนำไปใช้ในการผลิต และ 2) รูปแบบในการบริหารจัดการที่เหมาะสม พบว่า ควรจัดทำรูปแบบ โครงสร้าง กิจกรรมที่เหมาะสม ควรรับสมาชิกกลุ่มที่เป็นคนรุ่นใหม่ ในชุมชนเพื่อมาช่วยในการด้านการผลิต การตลาด จัดหาแหล่งเงินทุนจากหน่วยงานทั้งทางภาครัฐและภาคเอกชนเข้ามาสนับสนุน จัดประชุมกันภายในกลุ่ม ร่วมกันกำหนดกลยุทธ์ทางการตลาด จัดทำโครงสร้างองค์กรแบบเป็นทางการขึ้น สร้างแรงจูงใจและแรงกระตุ้นให้ตั้งใจทำงานมากขึ้น มีระบบในการควบคุมวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต มีการควบคุมกระบวนการผลิตสินค้าทุกขั้นตอนการผลิตและมีระบบการตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบ