ความเครียดของประชาชนในเขตเทศบาลตำบลจอมบึง อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ในสถานการณ์ที่เกิดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (Covid-19) ระลอกใหม่ - ธัญญเจริญ อนุรักษ์; อินทะสี เกศสิริ; จันอินทรีย์ พรนภัส; แสนหมื่น สุวิจักษณ์; กาบแก้ว น้ำรินทร์ (วารสารวิจยวิชาการ, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ประเมินระดับของความเครียดของประชาชนในเขตเทศบาลตำบลจอมบึง จังหวัดราชบุรี ในสถานการณ์ที่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 และ 2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อความเครียดของประชาชนในเขตเทศบาลตำบลจอมบึง จังหวัดราชบุรี ในสถานการณ์ที่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ในสถานการณ์ที่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยกลุ่มตัวอย่างที่ใช้จำนวน 370 คน การเก็บรวบรวมข้อมูลใช้แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อความเครียดใช้เทคนิคการวิเคราะห์สมการถดถอยเชิงพหุคูณแบบเป็นขั้นตอน ผลการวิจัย พบว่า 1) ผลการประเมินความเครียดของประชาชนในเขตเทศบาลตำบลจอมบึง จังหวัดราชบุรี โดยใช้แบบประเมินความเครียด (ST-5) ของกรมสุขภาพจิต ภาพรวมมีระดับความเครียดมาก ค่าเฉลี่ยรวม เท่ากับ 2.61 และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เท่ากับ 0.717 และ 2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อความเครียดของประชาชนในเขตเทศบาลตำบลจอมบึง ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ ด้านความสัมพันธ์ในครอบครัว ด้านสถานภาพทางการเงิน ด้านสภาพแวดล้อมทางสังคมและชุมชน ด้านสุขภาพทางร่างกาย และด้านสุขภาพทางจิต ซึ่งตัวแปรทั้งห้าตัวสามารถอธิบายความผันแปรของความเครียดของประชาชนในเขตเทศบาลตำบลจอมบึง อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ได้ร้อยละ 89.3 (R2= 0.893) สามารถเขียนสมการพยากรณ์ได้ดังต่อไปนี้ Y= (-0.012)+0.359(Z1)+0.310(Z2)+(-0.151)(Z3 )+0.171(Z4 )+0.331(Z5) ตัวแปรพยากรณ์ที่ส่งผลต่อความเครียดมากที่สุด คือ ปัจจัยด้านความสัมพันธ์ในครอบครัว (Z1) รองลงมาคือ ปัจจัยด้านสุขภาพทางจิต (Z5) ด้านสถานภาพทางการเงิน (Z2) ด้านสุขภาพทางร่างกาย (Z4) และด้านสภาพแวดล้อมทางสังคมและชุมชน (Z3) ตามลำดับ