การถูกตีตราพฤติกรรมด้านพุทธิพิสัยของนักเรียนจากเกณฑ์การประเมินพฤติกรรมด้านจิตพิสัยของโรงเรียนในระบบของไทย - เดชาวัตสินสิริ ณภัสนันธ์; หนกหลัง สุเมษย์ (วารสารวิจยวิชาการ, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสบการณ์ของผู้ถูกตีตราพฤติกรรมด้านพุทธิพิสัยจากเกณฑ์การประเมินพฤติกรรมด้านจิตพิสัย เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้วิธีการศึกษาเรื่องเล่า ใช้การคัดเลือกผู้ให้ข้อมูลด้วยวิธีการแบบเฉพาะเจาะจง ผู้วิจัยจึงได้ใช้แนวทางการพูดคุยสนทนาในลักษณะกึ่งโครงสร้าง ในการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูล จำนวน 15 คน โดยเป็นผู้ที่เคยมีประสบการณ์การถูกตีตราพฤติกรรมด้านพุทธิพิสัยจากเกณฑ์การประเมินพฤติกรรมด้านจิตพิสัยและสามารถเล่าประสบการณ์เมื่อครั้งยังเป็นนักเรียนในระบบโรงเรียน เพื่อสะท้อนความเป็นจริงจากประสบการณ์ที่พวกเขาประสบ ผลการวิจัย พบว่า ประเด็นของประสบการณ์ของนักเรียนที่เคยถูกตีตราเป็นการใช้อำนาจของการประเมินเข้าไปจัดการดูแลควบคุมเหนือร่างกายด้วยการกำหนดในระเบียบของการประเมินพฤติกรรมด้านจิตพิสัยที่ใช้เทคนิควิทยาต่าง ๆ ผ่านวินัยของกฎระเบียบมีลักษณะสำคัญ 4 ประเด็น ดังนี้ ถูกตัดสินว่าไม่เก่งจากการแสดงพฤติกรรมด้านคุณลักษณะไม่เป็นไปตามความคาดหวัง ถูกจับจ้องว่าต่อต้านจึงถูกมองว่าเรียนไม่เก่ง การแสดงพฤติกรรมไม่ตรงเพศถูกตีตราว่าไม่เก่ง และถูกมองว่าไม่เก่งทั้งที่เลือกตามความชอบ การประเมินนักเรียนจึงตกอยู่ภายใต้อำนาจของการประเมินที่ถูกใช้เพื่อสร้างให้เกิดพฤติกรรมของนักเรียนให้เป็นไปตามความคาดหวังของสังคมส่งผลให้เกิดการตีตราจากการประเมินไม่ตรงตามพฤติกรรม