การบริหารจัดการลวดลายผ้าไหมมัดหมี่อย่างยั่งยืน - ดอนเส วิเนตร; รัศมี อนันต์; ทิพยฆัมพร เอื้ออัมพร (วารสารวิจยวิชาการ, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาการบริหารจัดการลวดลายผ้าไหมมัดหมี่ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น 2) ศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการลวดลายผ้าไหมมัดหมี่อย่างยั่งยืนในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น และ 3) นำเสนอแนวทางการบริหารจัดการลวดลายผ้าไหมมัดหมี่อย่างยั่งยืนในพื้นที่จังหวัดขอนแก่นการวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสานวิธี ดำเนินการเป็น 2 ระยะคือ ระยะที่ 1 เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ผู้วิจัยได้เก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 340 ตัวอย่าง ใช้การวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง ด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ เพื่อตรวจสอบความตรงตามกรอบแนวคิดในการวิจัยด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติระยะที่ 2 เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ศึกษาภาคสนามด้วยวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึกกับผู้ให้ข้อมูลสำคัญจำนวน 20 คน เพื่อยืนยันรูปแบบหลังจากการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณแล้ว ผลการวิจัย พบว่า 1) การบริหารจัดการลวดลายผ้าไหมมัดหมี่ในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น ภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.10, S.D.= 0.576) และเรียงลำดับตามค่าเฉลี่ยคือ การบูรณาการทุกภาคส่วนเพื่อส่งเสริมพัฒนา การเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ผ้าไหมมัดหมี่ด้านการตลาด การสร้างกลุ่มช่างทอผู้สืบทอด และการสร้างนวัตกรรมผ้าไหมมัดหมี่ 2) ปัจจัยที่ส่งผลต่อการบริหารจัดการลวดลายผ้าไหมมัดหมี่อย่างยั่งยืนในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น พบว่าผลการตรวจสอบมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ (Chi-Square = 123.37, df = 110, p-value = 0.181 RMSEA = 0.018) โดยการบริหารจัดการลวดลายผ้าไหมมัดหมี่อย่างยั่งยืนมีความสัมพันธ์กับอำนาจการซื้อของผู้บริโภค = 0.88, การสร้างผลิตภัณฑ์ผ้าไหมมัดหมี่ = 0.80, ภูมิปัญญาท้องถิ่น = 0.85, และบริบทชุมชน = 0.75 และ 3) แนวทางการบริหารจัดการลวดลายผ้าไหมมัดหมี่อย่างยั่งยืนในพื้นที่จังหวัดขอนแก่น โดยอาศัยบริบทชุมชน ภูมิปัญญาท้องถิ่น การสร้างผลิตภัณฑ์ผ้าไหมมัดหมี่ที่เป็นเอกลักษณ์ มีความทันสมัย และส่งเสริมการตลาดเพื่อสร้างความต้องการให้กับผู้บริโภค