แนวทางพัฒนาการบริหารเงินอุดหนุนของสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากำแพงเพชร - วชิระสุนทรกุล ภัทราพร; รักพรมงคล ภูมิพิพัฒน์ (วารสารวิจยวิชาการ, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพและปัญหาการบริหารเงินอุดหนุนของสถานศึกษา 2) เปรียบเทียบการบริหารเงินอุดหนุนของสถานศึกษา จำแนกตามตำแหน่ง ประสบ การณ์ในการทำงาน และขนาดของสถานศึกษา และ 3) หาแนวทางพัฒนาการบริหารเงินอุดหนุนของสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ ผู้บริหาร หัวหน้างานการเงิน ครูที่ปฏิบัติหน้าที่งานการเงิน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลของผู้ตอบแบบสอบถามเป็นแบบเลือกตอบสถิติที่ใช้คือ ค่าเฉลี่ย ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบรายคู่ t- test การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) สภาพการบริหารเงินอุดหนุน ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อจัดลำดับด้านที่มีค่ามากสุดไปน้อยสุด คือ ด้านเครื่องแบบนักเรียน ด้านอุปกรณ์การเรียน ด้านการจัดการเรียนการสอน ด้านกิจกรรมพัฒนาคุณภาพผู้เรียนและด้านหนังสือแบบเรียน และปัญหาการบริหารเงินอุดหนุน พบว่า ด้านที่มีปัญหาในภาพรวม 3 ลำดับแรก ได้แก่ ด้านการจัดการเรียนการสอน ด้านหนังสือแบบเรียนและด้านกิจกรรมพัฒนาคุณภาพผู้เรียน 2) การเปรียบเทียบสภาพการบริหารเงินอุดหนุน โดยตำแหน่งมีความคิดเห็นทุกด้านแตกต่างกัน ประสบการณ์ในการทำงานและขนาดสถานศึกษามีความคิดเห็นทุกด้านไม่แตกต่างกัน และ 3) แนวทางการพัฒนาการบริหารเงินอุดหนุน สถานศึกษาควรวางแผนการใช้งบประมาณส่งเสริมให้เจ้าหน้าที่มีความรู้ในระเบียบและแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบติดตาม สรุปผลการดำเนินงานเป็นประจำทุกปี