การจัดการเรียนรู้ตามหลักสังคหวัตถุ 4 วิชาหน้าที่พลเมือง เรื่องการอยู่ร่วมกันในสังคมแห่งความหลากหลายของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 - พระมหาชัยวัฒน์ จตฺตมโล (พรหมสนธิ); รบชนะชัย พูลสุข พิสมัย; เถื่อนช้าง วรกฤต (วารสารวิจยวิชาการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้ตามหลักสังคหวัตถุ 4 มีระดับประสิทธิภาพ 80/80 และ 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ก่อนเรียนและหลังเรียน จากการใช้แผนการจัดการเรียนรู้ตามหลักสังคหวัตถุ 4 ในรายวิชาหน้าที่พลเมือง เรื่องการอยู่ร่วมกันในสังคมแห่งความหลากหลายของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา วัดไทรเหนือวิทยา จังหวัดนครสวรรค์ เป็นการวิจัยเชิงทดลองแบบ One group Pretest Posttest Design ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ สามเณรนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาชั้นปี 4 โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา วัดไทรเหนือวิทยา จังหวัดนครสวรรค์ ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2565 จำนวน 32 รูป โดยมีเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้ตามหลักสังคหวัตถุ 4 จำนวน 7 แผน 2) แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน สถิติในการนำมาวิจัย ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสถิติทดสอบ t-test Dependent ผลการวิจัย พบว่า 1) ผลการพัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้ตามหลักสังคหวัตถุ 4 วิชาหน้าที่พลเมือง เรื่องการอยู่ร่วมกันในสังคมแห่งความหลายหลายของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ที่ผู้วิจัยได้จัดทำขึ้น พบว่า แผนการจัดการเรียนรู่ที่สร้างขึ้นมีประสิทธิภาพ สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด มีค่าเท่ากับ (E1 ) 85.24 / (E2 ) 84.27 ซึ่งมีความสอดคล้องกับเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 และ 2) ผลการเปรียบเทียบก่อนทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน ด้วยแผนการจัดการเรียนรู้ตามหลักสังคหวัตถุ 4 วิชาหน้าที่พลเมือง เรื่อง การอยู่ร่วมกันในสังคมแห่งความหลากหลาย พบว่า คะแนนสอบหลังเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 4 โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา วัดไทรเหนือวิทยา สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05