การพัฒนารูปแบบการบริหารการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีที่รองรับ การเปลี่ยนแปลงในศตวรรษที่ 21 ของสถานศึกษาอาชีวศึกษากลุ่มภาคเหนือ - แปงณีวงค์ สุวารี; ตุ่นแก้ว สมเกียรติ (วารสารวิจยวิชาการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) หาประสิทธิภาพของรูปแบบการบริหารการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีที่รองรับการเปลี่ยนแปลงในศตวรรษที่ 21 ของสถานศึกษาอาชีวศึกษากลุ่มภาคเหนือ และ 2) ประเมินรูปแบบการบริหารการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีที่รองรับการเปลี่ยนแปลงในศตวรรษที่ 21 ของสถานศึกษาอาชีวศึกษากลุ่มภาคเหนือ กลุ่มตัวอย่าง สถานศึกษาจำนวน 1 แห่ง ได้แก่ วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย ผู้ให้ข้อมูล คือ ผู้บริหารและครูของวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงราย จำนวน 30 คน เป็นการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามสภาพการดำเนินงานก่อนและหลังการทดลองใช้รูปแบบการบริหารการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีฯ แบบสอบถามความพึงพอใจของรูปแบบการบริหารการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีฯ และแบบประเมินรูปแบบการบริหารการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีรองรับการเปลี่ยนแปลงในศตวรรษที่ 21 ของสถานศึกษาอาชีวศึกษากลุ่มภาคเหนือ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบ t-test ผลการวิจัย พบว่า 1) การหาประสิทธิภาพของรูปแบบการบริหารการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีที่รองรับการเปลี่ยนแปลงในศตวรรษที่ 21 ของสถานศึกษาอาชีวศึกษากลุ่มภาคเหนือ พบว่า บุคลากรวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงรายที่ผ่านการทดลองใช้รูปแบบมีคะแนนหลังการทดลองใช้สูงกว่าก่อนการทดลองใช้รูปแบบที่ระดับนัยสำคัญ .05 ผลการประเมินความพึงพอใจรูปแบบการพัฒนา โดยภาพรวมอยู่ในระดับคุณภาพมากที่สุด แสดงว่ารูปแบบมีความสอดคล้องกลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ และ 2) การประเมินรูปแบบการบริหารการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีรองรับการเปลี่ยนแปลงในศตวรรษที่ 21 ของสถานศึกษาอาชีวศึกษากลุ่มภาคเหนือ พบว่า รูปแบบการบริหารการจัดการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีที่รองรับการเปลี่ยนแปลงในศตวรรษที่ 21 ของสถานศึกษาอาชีวศึกษากลุ่มภาคเหนือ ประกอบด้วย หลักการบริหารและวัตถุประสงค์ องค์ประกอบการบริหาร กระบวนการบริหารงานอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี การประเมินผลการบริหารงานอาชีวศึกษาระบบทวิภาคี มีรูปแบบที่ความเหมาะสมและความเป็นไปได้ อยู่ในระดับมากที่สุด