แนวทางการพัฒนาสัมมาชีพตามแนวพุทธในชุมชน - วุฑฺฒิกโร พระมหาสมบูรณ์; ไกรจักร์ อรชร; ญาณกิตฺติ พระมหาวรัญธรณ์ (วารสารวิจยวิชาการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาหลักการสัมมาชีพและหลักธรรมที่สนับสนุนให้เกิดสัมมาชีพ และ 2) ศึกษาแนวทางการพัฒนาสัมมาชีพตามแนวพุทธในชุมชน การวิจัยครั้งนี้ใช้การวิจัยเชิงคุณภาพ และการวิจัยเชิงเอกสาร ใช้เครื่องมือวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์ชนิดกึ่งโครงสร้าง คัดเลือกผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 7 รูป/คน ตามกลยุทธ์การคัดเลือกแบบเจาะจง เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์และการศึกษาเอกสาร วิเคราะห์ข้อมูลตามหลักการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) หลักการสัมมาชีพ มี 3 ข้อ ดังนี้ (1) ความสะอาดทางกาย (2) ความสะอาดทางวาจา (3) ความสะอาดทางใจ ส่วนหลักธรรมที่สนับสนุนให้เกิดสัมมาชีพมี 5 หลักธรรม ดังนี้ (1) หลักธรรมคุ้มครองโลก (2) หลักทิฏฐธัมมิกัตถสังวัตตนิกธรรม (3) หลักไตรสิกขา (4) หลักอิทธิบาท (5) หลักอริยสัจ 2) แนวทางการพัฒนาสัมมาชีพตามแนวพุทธในชุมชน มี 4 ขั้น ดังนี้ (1) ทุกข์: การศึกษาสภาพปัญหา ปราชญ์ชุมชนควรศึกษาสถานการณ์การดำเนินธุรกิจ แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงในอนาคต ความสามารถในการแข่งขัน และปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจ และด้านการตลาด (2) สมุทัย: การวิเคราะห์ศักยภาพชุมชน ปราชญ์ชุมชนควรสำรวจความสนใจด้านอาชีพของชาวบ้าน ควรวิเคราะห์ศักยภาพชุมชนก่อนสอนอาชีพให้กับชาวบ้าน (3) นิโรธ: การกำหนดเป้าหมายและวางแผน ปราชญ์ชุมชนควรกำหนดเป้าหมายการพัฒนาสัมมาชีพในชุมชน และควรวางแผนการพัฒนาสัมมาชีพอย่างรอบครอบเพื่อให้งานบรรลุเป้าหมายตามที่ตั้งไว้ (4) มรรค: การพัฒนาสัมมาชีพในชุมชน ปราชญ์ชุมชนควรดำเนินการโดยแจ้งให้ชาวบ้านทราบ เปิดรับสมัครชาวบ้านเข้าฝึกอบรม สอนอาชีพแก่ชาวบ้าน มอบหมายงานให้ชาวบ้านฝึกทักษะอาชีพ และสนับสนุนส่งเสริมชาวบ้านให้จัดตั้งกลุ่มอาชีพ