การพัฒนากระบวนการท่องเที่ยวเมืองพระชนกจักรีวัฒนธรรมวิถีพุทธ - พระครูอุทิตปริยัติสุนทร; ทิพรังศรี สมบุญ; พระครูอุทิศธรรมพินัย; เฉลิมรัตน์ ธนพัฒน์ (วารสารวิจยวิชาการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษากระบวนการท่องเที่ยว 2) พัฒนากระบวนการท่องเที่ยว และ 3) บูรณาการกระบวนการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์และวัฒนธรรม เมืองพระชนกจักรีวัฒนธรรมวิถีพุทธ โดยใช้รูปแบบการวิจัยแบบผสานวิธี คือ การวิจัยในเชิงปริมาณ แจกแบบสอบถามแบบบังเอิญ จำนวน 400 ชุด การวิจัยเชิงคุณภาพ การวิจัยเชิงเอกสาร การสัมภาษณ์เชิงลึก 17 คน ประชุมกลุ่มย่อย 12 คน และการวิจัยเชิงปฏิบัติการการจัดงานบุญเดือนสามสืบสานประเพณีวิถีชาวอู่ไท ผลการวิจัย พบว่า 1) กระบวนการท่องเที่ยววัฒนธรรมวิถีพุทธ ภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านการส่งเสริมการตลาด มีระดับความคิดเห็นมากที่สุด (4.28) รองลงมา คือ ด้านการให้บริการ มีระดับความคิดเห็นมาก (4.18) และน้อยที่สุดคือ สถานที่ในการจัดงาน (3.88) 2) การพัฒนากระบวนการท่องเที่ยวเมืองพระชนกจักรีวัฒนธรรมวิถีพุทธ โดยงานบุญเดือนสามสืบสานประเพณีวิถีชาวอู่ไท มีการพัฒนากระบวนการท่องเที่ยวทั้งหมด 4 กระบวนการ ประกอบด้วย 2.1) กระบวนการสื่อสาร ช่องทางในการสื่อสาร ข้อมูลข่าวสาร สถานที่ตั้ง ประวัติ ความเป็นมาที่สำคัญ 2.2) กระบวนการการตลาด การจัดการร้านค้าของฝาก สินค้าชุมชน สินค้าภายในงาน 2.3) กระบวนการการให้ความรู้ ได้ให้ความรู้ผ่านการจัดกิจกรรมในงานด้านวัฒนธรรม 2.4) กระบวนการจัดการในการท่องเที่ยว มีการวางแผนโดยชุมชน การจัดภูมิทัศน์ ภายในงาน และ 3) การบูรณาการกระบวนการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์เมืองพระชนกจักรีวัฒนธรรมวิถีพุทธ โดยการบูรณาการจากชุมชนสู่วัด จากวัดสู่ชุมชน ดังนี้ การบูรณากิจกรรมสักการะพระพุทธชินราชปิดทองรอยพระพุทธบาทจำลอง ทำขวัญนาคอุปสมบทนาคหมู่ การอนุรักษ์การท่อเสื่อกก การทำขวัญข้าว การแสดงและการประกวดร้องเพลง การแข่งขันกีฬา การประกวดขบวนรถแห่นาคการแสดงหน้านาค การประกวดการจัดสำรับคาวหวานตามขนบธรรมเนียมประเพณีโบราณ ฯลฯ