แนวทางพัฒนาปัจจัยที่ส่งผลต่อความเชื่อเรื่องกฎแห่งกรรมของพุทธศาสนิกชนในจังหวัดนครสวรรค์ - คงเพชรศักดิ์ เพ็ญแข; กัลยาณ์พัฒนกุล วัฒนะ; สุขุประการ สามารถ (วารสารวิจยวิชาการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพคำสอนเรื่องกฎแห่งกรรมในพุทธศาสนา 2) ศึกษาสภาพความเชื่อและพฤติกรรมเรื่องกฎแห่งกรรมของพุทธศาสนิกชนในจังหวัดนครสวรรค์ และ 3) นำเสนอแนวทางการพัฒนาปัจจัยที่ส่งผลต่อความเชื่อเรื่องกฎแห่งกรรมของพุทธศาสนิกชนในจังหวัดนครสวรรค์ วิธีดำเนินการวิจัย บทความวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ประกอบด้วยการศึกษาค้นคว้าเอกสารงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง แล้วเก็บข้อมูลภาคสนามโดยใช้วิธีสัมภาษณ์เชิงลึก โดยมีผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 22 รูป/คน ได้แก่ พระสังฆาธิการ อุบาสก และอุบาสิกา และการสนทนากลุ่ม) โดยมีผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 8 รูป/คน ได้แก่ นักวิชาการด้านพุทธศาสนา พระสงฆ์นักเผยแผ่พุทธศาสนา และอุบาสิกา เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์เชิงลึก การวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนาอรรถาธิบาย ผลการวิจัย พบว่า 1) คำสอนเรื่องกรรมในคัมภีร์พระพุทธศาสนา อธิบายความหมายและลักษณะของกรรมมูลเหตุให้เกิดกรรม การให้ผลของกรรมตามเหตุปัจจัย และการปฏิบัติต่อกรรมที่มีเป้าหมายสูงสุด คือ การดับกรรมเพื่อเข้าสู่พระนิพพาน 2) สภาพความเชื่อและพฤติกรรมเรื่องกฎแห่งกรรมของพุทธศาสนิกชนในจังหวัดนครสวรรค์ ด้วยชาวพุทธไทยมีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ดังนั้น จึงนิยมทำบุญ การทำบุญเกิดจากความเชื่อว่ามีอานิสงส์ทำให้ไปบังเกิดในสุคติภูมิ และ 3) แนวทางการพัฒนาปัจจัยที่ส่งผลต่อความเชื่อเรื่องกฎแห่งกรรมของพุทธศาสนิกชนในจังหวัดนครสวรรค์ ให้มีการปลูกฝังความเชื่อเรื่องกฎแห่งกรรมจากครอบครัว โรงเรียน วัด ตั้งแต่เด็กๆ เพื่อจะได้มีพฤติกรรมที่มีความละอายเกรงกลัวต่อบาปทำให้ไม่สร้างบาปอกุศลกรรมซึ่งเป็นปัญหาความเดือดร้อนต่อตนเองและสังคมต่อไป