แนวทางการส่งเสริมสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดสิงห์บุรี - พระครูสังฆรักษ์บันเทิง วรปญฺโญ (ปานคง); นามเสนา ศิริโรจน์; พระศรีสมโพธิ (วารสารวิจยวิชาการ, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สภาพปัจจุบันของสำนักปฏิบัติธรรมของจังหวัดสิงห์บุรี 2) เหตุปัจจัยของความเจริญรุ่งเรืองของสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดสิงห์บุรี และ 3) แนวทางการส่งเสริมสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดสิงห์บุรี ผู้ให้ข้อมูลสำคัญที่ใช้ในการวิจัยโดยเครื่องมือการสัมภาษณ์เชิงลึกรวม 20 รูป/คน สนทนากลุ่มเฉพาะ 11 รูป/คน ใช้การวิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนาอธิบาย ผลการวิจัย พบว่า 1) บริบทสภาพแวดล้อมทั่วไป มีความสงบวิเวกไม่มีเสียงรบกวนจากภายนอกมากนัก สำนักตั้งอยู่ไม่ไกลจากชุมชน การคมนาคมไปมาสะดวก รูปแบบแนวทางการศึกษา และปฏิบัติสอดคล้องกับพระธรรมวินัยบุคลากรภายในสำนักมีความรู้ความสามารถในการแนะนำการปฏิบัติได้อย่างชัดเจน 2) เหตุปัจจัยของความเจริญรุ่งเรืองของสำนักปฏิบัติธรรมผู้ปฏิบัติธรรมเป็นกัลยาณมิตรต่อกัน มีอาหารเพียงพอ สภาพอากาศไม่ร้อนไม่หนาวมากนัก ไม่มีมลพิษทางอากาศ ไม่ประสบภัยพิบัติทางธรรมชาติ เจ้าสำนักผู้บริหารควรจัดบริเวณสถานที่ให้สะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อย ให้เป็นที่สงบ ร่มรื่นด้วยต้นไม้ เป็นที่สัปปายะ 3) แนวทางการส่งเสริมสำนักปฏิบัติธรรม การบริหารจัดการด้านสถานที่ของสำนักปฏิบัติธรรม ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญเพราะเป็นสิ่งที่เกื้อกูลต่อปฏิบัติธรรม ดังนั้นเจ้าสำนักผู้บริหารควรจัดบริเวณสถานที่ให้สะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อย ให้เป็นที่สงบ ร่มรื่นด้วยต้นไม้ เป็นที่สัปปายะเหมาะแก่การมาบำเพ็ญกุศล คุณความดี คือ จัดการสำนักปฏิบัติธรรมให้เป็นอารามเป็นที่รมณียสถาน รื่นรมย์ เป็นศูนย์กลางของชุมชนด้านอบรมจิตใจ เป็นสถานที่ที่เอื้ออำนวยเกื้อกูลให้เกิดการศึกษาและปฏิบัติธรรมให้เข้าถึงแก่นของพระพุทธศาสนา