คุณลักษณะผู้นำของผู้บริหารการศึกษาระดับต้น สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (ส่วนกลาง) กรุงเทพมหานคร - คุณฮวย ปรีชา; น้อยจันทร์ นันทิยา (วารสารวิจยวิชาการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพความคาดหวัง และ 2) เสนอแนวทางการพัฒนาคุณลักษณะผู้นำของผู้บริหารการศึกษาระดับต้น สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (ส่วนกลาง) กรุงเทพมหานคร ใช้การวิจัยแบบผสานวิธี ระยะที่ 1 การวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างคือ ข้าราชการพลเรือน จำนวน 304 คน คำนวณจากสูตรของทาโร่ ยามาเน่ ระดับความสำคัญทางสถิติเท่ากับ 0.05 เครื่องมือวิจัยเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า ค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.989 สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าความต้องการจำเป็น ระยะที่ 2 การวิจัยเชิงคุณภาพ กลุ่มผู้ให้ข้อมูลสำคัญคือ ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 5 คน คัดเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือเป็นแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) สภาพปัจจุบันคุณลักษณะผู้นำของผู้บริหารการศึกษาระดับต้น โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก สภาพความคาดหวังคุณลักษณะผู้นำของผู้บริหารการศึกษาระดับต้น โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก และความต้องการจำเป็นในการพัฒนาคุณลักษณะผู้นำของผู้บริหารการศึกษาระดับต้น 3 ลำดับแรก คือ ด้านทักษะทางการบริหาร ด้านวิสัยทัศน์ และด้านประสบการณ์และผลสำเร็จในการปฏิบัติงาน ตามลำดับ และ 2) แนวทางการพัฒนาคุณลักษณะผู้นำของผู้บริหารการศึกษาระดับต้น พบว่าด้านทักษะทางการบริหาร ควรจัดให้มีการพัฒนาก่อนการแต่งตั้งด้วยการพัฒนาหลากหลายรูปแบบตามบริบทเฉพาะ มีการทำงานร่วมกันระหว่างโค้ชและประชุมหารืองานภายในเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง ด้านวิสัยทัศน์ ควรพัฒนากลไกระบบการบริหารและพัฒนาทรัพยากรบุคคล กำหนดแนวทางหรือวิธีการสร้างการมีส่วนร่วม มีการประเมินขีดความสามารถของตนเองและใต้บังคับบัญชา สร้างวัฒนธรรมองค์กรที่ส่งเสริมการเรียนรู้เพื่อพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง และด้านประสบการณ์และผลสำเร็จในการปฏิบัติงาน ควรส่งเสริมการเป็นต้นแบบทางความคิด พฤติกรรมการทำงาน เปิดใจเรียนรู้งาน กำหนดให้มีตัวชี้วัดผลการปฏิบัติงานและเป้าหมาย สร้างการมีปฏิสัมพันธ์ในตำแหน่งระดับเดียวกันมากขึ้น สนับสนุนโอกาสการเข้าร่วมงานเผยแพร่ผลงานวิชาการ การติดต่อประสานงานร่วมกับหน่วยงานอื่น ๆ