แนวทางการพัฒนาครูตามหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินตำแหน่งและวิทยฐานะข้าราชการครู สำหรับวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงใหม่ - แก้ววงวาน วรัญญา; ตันตรานนท์ ์ณัฐิยา (วารสารวิจยวิชาการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความต้องการจำเป็นในการพัฒนาครูตามหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินตำแหน่งและวิทยฐานะข้าราชการครู และ 2) ศึกษาแนวทางการพัฒนาครูตามหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินตำแหน่งและวิทยฐานะข้าราชการครู สำหรับวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงใหม่ ผู้ให้ข้อมูลสำหรับการวิจัยเชิงปริมาณ ได้แก่ ข้าราชการครูในวิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงใหม่ จำนวน 81 คน ผู้ให้ข้อมูลสำหรับการวิจัยเชิงคุณภาพ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้ทรงคุณวุฒิ และข้าราชการครู ที่มีประสบการณ์ในด้านการประเมินตำแหน่งและวิทยฐานะ จำนวน 9 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามและแบบสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าดัชนีความต้องการจำเป็น และสังเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) ความต้องการจำเป็นในการพัฒนาครู 1.1) การจัดทำข้อตกลงในการพัฒนางาน มีความต้องการจำเป็น ด้านการพัฒนาตนเองและวิชาชีพ 1.2) การจัดทำข้อตกลงในการพัฒนางานที่เสนอเป็นประเด็นท้าทายในการพัฒนาผลลัพธ์การเรียนรู้ของผู้เรียน มีความต้องการจำเป็น ด้านการพัฒนา ส่งเสริม และสนับสนุนให้ครูมีการดำเนินการพัฒนางานที่เป็นประเด็นท้าทาย 1.3) ผลงานที่ใช้เสนอขอรับการประเมิน มีความต้องการจำเป็น ด้านการจัดการชั้นเรียน และการจัดทำวีดิทัศน์บันทึกการสอน 1.4) วิธีการพัฒนาครู มีความต้องการจำเป็นที่จะได้รับการพัฒนาโดยวิธีการฝึกอบรม 1.5) ปัจจัยส่งเสริมและสนับสนุน มีความต้องการจำเป็นในด้านอุปกรณ์อำนวยความสะดวก และ 2) แนวทางการพัฒนาครู พบว่า สถานศึกษาควรจัดสรรงบประมาณจัดซื้ออุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้แก่ครู และควรจัดทำโครงการฝึกอบรมเพื่อพัฒนาครูลงในแผนปฏิบัติการประจำปี