แนวทางพัฒนาการมีส่วนร่วม ดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของครู กลุ่มเครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพศูนย์การศึกษาพิเศษ กลุ่มเครือข่ายที่ 8 - แซ่โค้ว นุชนารถ; รักพรมงคล ภูมิพิพัฒน์ (วารสารวิจยวิชาการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพและปัญหาการมีส่วนร่วม ดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของครู 2) เปรียบเทียบสภาพการมีส่วนร่วม ดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของครู จำแนกตามระดับการศึกษาและประสบการณ์การปฏิบัติงาน และ 3) หาแนวทางพัฒนาการมีส่วนร่วม ดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของครู กลุ่มเครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพศูนย์การศึกษาพิเศษ กลุ่มเครือข่ายที่ 8 เป็นการวิจัยเชิงผสานวิธี การวิจัยเชิงปริมาณกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ครูศูนย์การศึกษาพิเศษจำนวน 181 คน กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตารางเครจซี่ และมอร์แกน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม มีค่าดัชนีความสอดคล้องเท่ากับ 0.60-1.00 และค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ เท่ากับ .875 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ เพื่อวิเคราะห์หาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ การทดสอบที การทดสอบเอฟ และการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญ จำนวน 17 คน โดยแบบสัมภาษณ์แบบโครงสร้างที่ผู้วิจัยจัดทำขึ้นตามกรอบแนวคิดในการสัมภาษณ์ การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัย พบว่า 1) สภาพการมีส่วนร่วม ดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของครู กลุ่มเครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพศูนย์การศึกษาพิเศษ กลุ่มเครือข่ายที่ 8 โดยรวมอยู่ในระดับมากและปัญหาการมีส่วนร่วมครูส่วนใหญ่ขาดความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับการประกันคุณภาพ ไม่รู้วิธีขั้นตอนการดำเนินงาน ไม่มีการสร้างรูปแบบใหม่ ๆ ที่จะนำมาดำเนินการ สถานศึกษาส่วนใหญ่ขาดการควบคุม ตรวจสอบและประเมินผล 2) ผลเปรียบเทียบสภาพการมีส่วนร่วมดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของครู กลุ่มเครือข่ายส่งเสริมประสิทธิภาพศูนย์การศึกษาพิเศษ กลุ่มเครือข่ายที่ 8 จำแนกตามระดับการศึกษาและจำแนกตามประสบการณ์การปฏิบัติงาน พบว่า ไม่แตกต่าง และ 3) แนวทางการพัฒนาการมีส่วนร่วม ดำเนินงานประกันคุณภาพภายในของครู คือ ผู้บริหารควรส่งเสริม สนับสนุน ให้ครูมีส่วนร่วมในการดำเนินงานประกันคุณภาพทุกขั้นตอน จัดอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับระบบงานประกันคุณภาพให้ครูมีความรู้ความเข้าใจอย่างชัดเจน