บทบาทของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาที่มีต่อการบริหารงานวิชาการโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สกลนคร เขต 1 - ไชยขันธ์ พัทยา; ก่อบุญ บุญมี; นันทะศรี วันเพ็ญ (วารสารวิจยวิชาการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับบทบาทผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา 2) ศึกษาระดับการบริหารงานวิชาการโรงเรียน 3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างบทบาทของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษากับการบริหารงานวิชาการโรงเรียน 4) ศึกษาอำนาจพยากรณ์บทบาทผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาที่มีต่อการบริหารงานวิชาการโรงเรียน และ 5) ศึกษาแนวทางพัฒนาบทบาทผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาที่มีการบริหารงานวิชาการโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสกลนคร เขต 1 โดยสำรวจความคิดเห็นจากกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาและครูในโรงเรียน จำนวน 438 คน จากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เก็บรวมรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามเกี่ยวกับบทบาทผู้บริหารโรงเรียน มีค่าอำนาจจำแนก ตั้งแต่ .28-.92 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .95 แบบสอบถามเกี่ยวกับการบริหารงานวิชาการ มีค่าอำนาจจำแนกระหว่าง .56-.87 และค่าความเชื่อมั่น .97 วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพื้นฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัย พบว่า 1) บทบาทผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา โดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) ระดับการบริหารงานวิชาการโรงเรียน โดยรวมอยู่ในระดับมาก 3) บทบาทผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษากับการบริหารวิชาการโรงเรียน โดยรวมสัมพันธ์กันทางลบ 4) บทบาทผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษามีอำนาจพยากรณ์ต่อการบริหารวิชาการโรงเรียน บทบาทผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาที่มีต่อการบริหารงานวิชาการโรงเรียน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสกลนคร เขต 1 มีด้านที่ควรพัฒนา คือ ด้านการส่งเสริมพัฒนาครูและบุคลากร และ 5) แนวทางพัฒนาบทบาท คือ ควรส่งเสริมพัฒนาครูและบุคลากรในโรงเรียน 5.1) ได้รับการศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น 5.2) ได้รับการฝึกอบรมเพื่อเลื่อนวิทยฐานะในระดับที่สูงขึ้น 5.3) นำเสนอผลการจัดการเรียนรู้และนำเสนอผลงานทางวิชาการกับต้นสังกัดและอื่น ๆ 5.4) ได้ออกแบบการจัดการเรียนรู้และมีการวัดและประเมินผลตามสภาพจริง 5.6) สร้างสื่อการสอนที่ทันสมัย 5.7) พัฒนานวัตกรรม 5.8) พัฒนาตนเองผ่านระบบ Online ต้นสังกัดและอื่น ๆ 5.9) ศึกษาดูงานตามภาระงานหน้าที่รับผิดชอบ และ 5.10) มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์เสริมสร้างค่านิยมในการทำงานเป็นทีม มีคุณธรรม จริยธรรมมีความซื่อสัตย์สุจริต