แนวปฏิบัติที่ดีของสถาบันอุดมศึกษาสำหรับการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใส ในการเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ - พางาม จักรกฤษณ์; โปณะทอง จักรกฤษณ์; เจริญสุข อรอุมา (วารสารวิจยวิชาการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวปฏิบัติที่ดีของสถาบันอุดมศึกษาสำหรับการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในการเนินงานของหน่วยงานภาครัฐ ได้แก่ 1) ด้านรับรู้ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายใน 2) ด้านรับรู้ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายนอก และ 3) ด้านการเปิดเผยข้อมูลสาธารณะ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง เก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้บริหารและบุคลากรผู้เกี่ยวข้องของสถาบันอุดมศึกษาจำนวน 5 แห่งที่มีแนวปฏิบัติที่ดี ผลการวิจัย พบว่า แนวปฏิบัติที่ดีของสถาบันอุดมศึกษามีดังนี้ 1) ด้านการรับรู้ของผู้มีส่วนได้เสียภายใน ประกอบด้วย (1) ควรมีการวิเคราะห์ผลการประเมิน (2) กำหนดแนวทางการพัฒนาในประเด็น บุคลากรมีจิตสำนึกในการปฏิบัติงาน การมีส่วนร่วมด้านงบประมาณ การบริหารงานบุคคลเป็นธรรม การกำหนดแนวปฏิบัติการใช้ทรัพย์สินที่ชัดเจน การดำเนินการทางวินัยกับผู้ทุจริตหรือประพฤติมิชอบ การสื่อสารภายในองค์กรที่มีประสิทธิภาพ และกิจกรรม/โครงการส่งเสริม (3) การทบทวนนโยบาย/มาตรการอย่างต่อเนื่อง และ (4) ผู้บริหารต้องให้ความสำคัญ 2) ด้านการรับรู้ของผู้มีส่วนได้ส่วนเสียภายนอก ประกอบด้วย (1) ควรมีการวิเคราะห์ผลการประเมิน (2) กำหนดแนวทางการพัฒนาในประเด็น การเผยแพร่ข้อมูลการดำเนินงานและการให้บริการ การมีส่วนร่วมจากผู้รับบริการ การนำเทคโนโลยีมาใช้ การมีระบบติดตามการบริการ การประเมินความพึงพอใจ การสื่อสารกับผู้รับบริการที่มีประสิทธิภาพ และกิจกรรม/โครงการส่งเสริม (3) การทบทวนนโยบาย/มาตรการอย่างต่อเนื่อง และ (4) ผู้บริหารต้องให้ความสำคัญ และ 3) ด้านการเปิดเผยข้อมูลสาธารณะ ประกอบด้วย (1) ควรมีการวิเคราะห์ผลการประเมิน (2) กำหนดแนวทางการพัฒนาในประเด็น การกำหนดผู้รับผิดชอบที่ชัดเจน การทำความเข้าใจกับหลักเกณฑ์ การชี้แจงผู้รับผิดชอบ รวบรวมข้อมูลจากผู้รับผิดชอบ การนำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ การสนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานด้านสารสนเทศ และกิจกรรม/โครงการส่งเสริม (3) การทบทวนนโยบาย/มาตรการอย่างต่อเนื่อง และ (4) ผู้บริหารต้องให้ความสำคัญ