การศึกษาการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารสถานศึกษาที่ส่งผลต่อคุณภาพผู้เรียนในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สุราษฎร์ธานี เขต 3 - เพ็ชรแดง สุภัทชา; เศวตวรโชติ ทิพมาศ; ทองเอียง บุญส่ง (วารสารวิจยวิชาการ, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับการบริหารงานวิชาการของผู้บริหาร 2) ศึกษาระดับคุณภาพผู้เรียนในโรงเรียน และ 3) ศึกษาการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารที่ส่งผลต่อคุณภาพผู้เรียนในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุราษฎร์ธานี เขต 3 เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างได้แก่ผู้บริหาร ครูหัวหน้าฝ่ายวิชาการ ครูผู้สอนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสุราษฎร์ธานี เขต 3 จำนวน 302 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัย พบว่า 1) ระดับการบริหารงานวิชาการของผู้บริหารโดยรวมอยู่ในระดับมาก ด้านด้านการพัฒนาระบบประกันคุณภาพภายในและมาตรฐานการศึกษามีค่าเฉลี่ยสูงสุด 2) ระดับคุณภาพผู้เรียนในโรงเรียนโดยอยู่ในระดับมาก ด้านทักษะการทำงานมีค่าเฉลี่ยสูงสุด และ 3) การบริหารงานวิชาการของผู้บริหารที่ส่งผลต่อคุณภาพผู้เรียน ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 มีค่าสัมประสิทธิ์การทำนายหรืออำนาจพยากรณ์ ร้อยละ 66.60