การส่งเสริมสุขภาพและความปลอดภัยในสถานการศึกษา : บทบาทผู้ของบริหาร - สิงห์สุ สิทธิชัย; สมพร กนกพร; ตู้ เหลี่ยง (วารสารวิจยวิชาการ, 2025)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเกี่ยวกับบทบาทของผู้บริหารในการส่งเสริมสุขภาพและความปลอดภัยของพนักงานบุคลากรในสถานศึกษา รูปแบบการศึกษาเป็นการทบทวนวรรณกรรม พบว่า บทบาทของผู้บริหารในการส่งเสริมสุขภาพและความปลอดภัยของพนักงานบุคลากรในสถานศึกษาเป็นหน้าที่สำคัญที่ต้องดำเนินการโดยมีเป้าหมายให้พนักงานมีสุขภาพที่ดี และมีความปลอดภัย ปราศจากอันตราย สามารถป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากการทำงานได้ การส่งเสริมสุขภาพที่ดีควรพิจารณาให้ครอบคุมใน 7 ด้าน ได้แก่ ทางด้านสุขภาพร่างกาย สุขภาพจิตใจ สุขภาพสังคม สุขภาพปัญญา การป้องกันอุบัติเหตุ การป้องกันอุบัติภัย และการป้องกันภัยคุกคามสาธารณะ อย่างมีความสมดุล โดยการส่งเสริมสุขภาพและความปลอดภัยประกอบด้วย การมีนโยบายด้านสุขภาพและความปลอดภัยที่ชัดเจน กำหนดหน้าที่รับผิด กำหนดแผนงานด้านสุขภาพและความปลอดภัย การนำแผนงานไปปฏิบัติ การประเมินแผนงาน และการปรับปรุงแก้ไขและพัฒนาอย่างเนื่อง