แนวทางการเสริมสร้างสุขภาวะแนวพุทธในสังคมผู้สูงวัย - เกิดช่อ ชำนาญ; โรจน์กิจจากุล ธีรทัศน์; นิมมาทพัฒน์ เชษฐ์; พระครูเมธีรัตนบัณฑิต (วารสารวิจยวิชาการ, 2025)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวทางการเสริมสร้างสุขภาวะแนวพุทธในสังคมผู้สูงวัย พบว่า ในการส่งเสริมให้ผู้สูงอายุนำหลักสุขภาวะแนวพุทธมาประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิต เนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ทำให้ผู้สูงอายุจำนวนมากต้องประสบกับปัญหาทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ เช่น เจ็บป่วย ซึมเศร้า เช่นนั้นแล้ว จึงนำหลักทางพระพุทธศาสนา สุขภาวะแนวพุทธ 4 วิสุทธิ วิชชา วิมุตติ สันติ มาปรับใช้เป็นแนวทางในการเสริมสร้างสุขภาวะแนวพุทธทางด้านร่างกาย จิตใจ และปัญญารู้จักความสุขสามารถดำรงตนอยู่ได้ด้วยตนเองผ่านการเรียนรู้สุขภาวะแนวพุทธ ซึ่งมีความสำคัญในการเสริมสร้างสุขภาพให้ผู้สูงอายุปราศจากความทุกข์ ไร้สิ่งที่ทำให้เป็นทุกข์ทั้งทางร่างกาย และจิตใจ เป็นภาวะที่พฤติกรรมและความสัมพันธ์ต่อสิ่งแวดล้อมและสังคม จิตใจ และปัญญาถูกพัฒนาขึ้นมาจนสมบูรณ์โดยใช้หลักทางพระพุทธศาสนา จึงมีการเสริมสร้างสุขภาวะองค์รวมวิถีพุทธในสังคมสูงวัยในการดูแลและรักษาสุขภาพของผู้สูงอายุ พร้อมตั้งรับกับการเปลี่ยนแปลงไปสู่สังคมสูงวัย และทุกคนในสังคมสามารถตระหนักถึงการอยู่ร่วมกันได้อย่างปกติสุข