การพัฒนาหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่องมรรยาทของศาสนิกชน สำหรับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนโสตศึกษาปานเลิศ จังหวัดลพบุรี - ศรีอนุชาต ณัฐนันท์; จงเกษกรณ์ เชาวฤทธิ์; พระครูใบฎีกามณฑล (เขมโก ชูโตศรี) (วารสารวิจยวิชาการ, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างและหาประสิทธิภาพของหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ก่อนเรียนและหลังเรียน และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อ หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่องมรรยาทของศาสนิกชน สำหรับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนโสตศึกษาปานเลิศจังหวัดลพบุรี ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน โรงเรียนโสตศึกษาปานเลิศ จังหวัดลพบุรี จำนวน 6 คน ซึ่งได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง โดยใช้เกณฑ์การเลือกนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยินชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 1 ห้องเรียน โดยมีจำนวนนักเรียนทั้งหมดในชั้นเรียนทั้งสิ้น 6 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่องมรรยาทของศาสนิกชน สำหรับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน จำนวน 4 เล่ม 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียน เรื่องมรรยาทของศาสนิกชน 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการเรียนรู้ด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสถิติทดสอบ ผลการวิจัย พบว่า 1) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่องมรรยาทของศาสนิกชน สำหรับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนโสตศึกษาปานเลิศจังหวัดลพบุรี มีประสิทธิภาพ 81.25/83.89 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ 80/80 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนที่เรียนด้วยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่องมรรยาทของศาสนิกชน สำหรับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนโสตศึกษาปานเลิศจังหวัดลพบุรีหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน 3) ความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ เรื่องมรรยาทของศาสนิกชน สำหรับนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการได้ยิน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนโสตศึกษาปานเลิศจังหวัดลพบุรี อยู่ในระดับความพอใจมากที่สุด ( = 4.58, S.D.=0.47)