รูปแบบการบริหารงานตามหลักธรรมาภิบาลของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 1 - พระอุทิศ สมฺมาภาณี; เถื่อนช้าง วรกฤต; พระเทพวชิรเมธี (วีระ วรปญฺโญ) (วารสารวิจยวิชาการ, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพการบริหารงาน 2) สร้างรูปแบบและ 3) ประเมินรูปแบบการบริหารงานของผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพิษณุโลก เขต 1 ตามหลักธรรมาภิบาล เป็นการวิจัยผสานวิธี ประกอบด้วยระยะที่ 1 ผู้ให้ข้อมูลสำคัญจำนวน 25 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสัมภาษณ์ และระยะที่ 2 สนทนากลุ่มผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 9 รูป/คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่แบบสนทนากลุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา และการวิจัยเชิงปริมาณใน ระยะที่ 3 ผู้เชี่ยวชาญจำนวน 15 คน เครื่องมือที่ใช้ได้แก่ แบบประเมิน วิเคราะห์ข้อมูลค่าความถี่ ค่าร้อยละ นำเสนอผลการวิจัยเชิงพรรณนา ผลการวิจัย พบว่า 1) สภาพการบริหารงาน พบว่า 1.1) การบริหารงานวิชาการ หลักธรรมาภิบาลทุกด้านมีความสำคัญต่อการบริหาร 1.2) การบริหารงบประมาณ จะต้องถือปฏิบัติตามกฎระเบียบ ข้อบังคับของกระทรวง 1.3) การบริหารงานบุคคล เชื่อได้ว่าหลักคุณธรรมหรือหลักธรรมในทางศาสนาจะนำมาซึ่งความชอบธรรม 1.4) การบริหารทั่วไป ตามหลักความรับผิดชอบนั้นมีหลายอย่าง ล้วนอยู่ในความรับผิดชอบของผู้บริหาร 2) การสร้างรูปแบบ พบว่า 2.1) รูปแบบการบริหารงานวิชาการ ตามหลักการมีส่วนร่วมมี 7 แนวทาง 2.2) รูปแบบการบริหารงบประมาณ ตามหลักนิติธรรม หลักความโปร่งใสและหลักความคุ้มค่ามี 13 แนวทาง 2.3) รูปแบบการบริหารงานบุคคล ตามหลักคุณธรรมมี 8 แนวทาง และ 2.4) รูปแบบการบริหารทั่วไป ตามหลักความรับผิดชอบมี 7 แนวทาง และ 3) การประเมินรูปแบบ พบว่า 3.1) รูปแบบการบริหารงานวิชาการ ตามหลักการมีส่วนร่วม 3.2) รูปแบบการบริหารงบประมาณ ตามหลักนิติธรรม หลักความโปร่งใสและหลักความคุ้มค่า 3.3) รูปแบบการบริหารงานบุคคล ตามหลักคุณธรรม 3.4) รูปแบบการบริหารทั่วไป ตามหลักความรับผิดชอบ อยู่ในระดับดีมากทุกด้าน