การพัฒนาชุมชนต้นแบบคุณธรรมจริยธรรมโดยใช้ทุนทางวัฒนธรรมของจังหวัดเพชรบุรี - พุ่มทอง ณัชชานุช; พราหมณ์แก้ว ดารัณ; วิบูรณ์กาล เสาวลักษณ์; ประทุมตา นวรัตน์; มณีเติม อัตภาพ (วารสารวิจยวิชาการ, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาลักษณะทุนทางวัฒนธรรมของตำบลช่องสะแก อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี 2) ศึกษาบทบาทของทุนทางวัฒนธรรมต่อการสร้างสรรค์คุณธรรมจริยธรรมในชุมชนช่องสะแก และ 3) พัฒนาการรวมกลุ่มในรูปแบบเครือข่ายทุนทางวัฒนธรรมชุมชนต้นแบบคุณธรรมจริยธรรม ระเบียบวิธีวิจัยเป็นการวิจัยแบบผสานวิธี โดยผสานข้อมูลเชิงปริมาณและข้อมูลเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลเชิงปริมาณโดยใช้แบบสอบถาม เก็บข้อมูลจากตัวอย่างโดยใช้วิธีการคัดเลือกแบบบังเอิญ จำนวน 364 คน นำมาวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพโดยวิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก จากผู้ให้ข้อมูลจำนวน 15 คน และจากการประชุมกลุ่มย่อย 3 ครั้ง จำนวน 56 คน คัดเลือกตัวอย่างแบบเจาะจง โดยการคัดเลือกจากนักวิจัยและการแนะนำจากองค์กรในพื้นที่ ผู้นำชุมชน คำแนะนำจากหน่วยงานทางศาสนา หน่วยงานปกครองในพื้นที่ และปราชญ์ชาวบ้าน ผลการวิจัย พบว่า 1) ลักษณะทุนทางวัฒนธรรมของตำบลช่องสะแก อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี ได้แก่ 1.1) งานปูนปั้นสกุลช่างเมืองเพชรบุรี 1.2) อาหารหวานหรือขนมหวาน และ 1.3) อาหารเกษตรปลอดภัย 2) บทบาทของทุนทางวัฒนธรรมต่อการสร้างสรรค์คุณธรรมจริยธรรมในชุมชนช่องสะแก ได้แก่ 2.1) บทบาททางด้านสังคม และ 2.2) บทบาททางด้านเศรษฐกิจ และ 3) การพัฒนาการรวมกลุ่มในรูปแบบเครือข่ายทุนทางวัฒนธรรม ได้แก่ 3.1) การสร้างภาคีเครือข่ายทุนทางวัฒนธรรมในตำบลช่องสะแก 3.2) การสร้างความร่วมมือในการเชื่อมโยงให้เกิดวงจรห่วงโซ่คุณค่าและสร้างมูลค่าให้ทุนทางวัฒนธรรมโดยการพัฒนาตราสัญลักษณ์ของชุมชน เพื่อใช้กับสินค้าที่เป็นผลผลิตในชุมชนร่วมกัน และ 3.3) การประสานความร่วมมือในรูปแบบการแบ่งปันความรู้ ภูมิปัญญาในการผลิตและสร้างข้อตกลงเบื้องต้นเพื่อสร้างมาตรฐานเบื้องต้นของผลผลิตที่เกิดขึ้นในชุมชน